Đại biểu QH Việt Nam Dương Trung Quốc
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bài phát biểu ông Tập 'đáng ghi nhận'

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam hôm 06/11/2015 là 'đáng ghi nhận' nhưng cũng có điểm cần trao đổi lại, theo một Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự sự kiện.

Trả lời BBC hôm thứ Sáu, ông Dương Trung Quốc đưa ra nhận xét:

"Ông đã viện dẫn rất nhiều vấn đề lịch sử, ông chỉ nhìn nhận lịch sử ở một chiều thôi khi nói từ cổ đại đến cận đại thì quan hệ Việt Nam - Trung Quốc chỉ là hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau thôi.

"Nếu chúng ta không nhìn một cách biện chứng, một cách nhiều chiều cái lịch sử, thì sẽ rất khó rút ra bài học.

"Bởi vì chúng ta có thể hướng tới một mối quan hệ hữu hảo một cách thực chất, một cách bền vững.

"Vì thế tôi nghĩ ở thời điểm ở Việt Nam người ta đang băn khoăn về việc dạy sử, học sử, càng ngày càng thấy những hiểu biết lịch sử là hết sức quan trọng, để chúng ta thấy được quá khứ ấy nó sẽ là bài học dẫn đến hiện tại và tương lai như thế nào.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đây là lần thứ hai một Chủ tịch, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

"Nhưng dẫu sao một bài phát biểu ở Quốc hội Việt Nam với một tinh thần phải nói cũng rất là nhũn nhặn, một tinh thần bày tỏ sự mong muốn hữu hảo, thì tôi cho điều đó cũng là điều đáng ghi nhận."

Dẫn Vương Bột là xác đáng?

Đại biểu, kiêm sử gia trên cương vị Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cũng đặt dấu hỏi về tính 'xác đáng' của một chi tiết khi ông Tập Cận Bình trích dẫn một nhân vật lịch sử trong bài phát biểu tại Quốc hội của Việt Nam.

Ông Dương Trung Quốc nói: "Ông viện dẫn đến bài thơ của Cụ Hồ hay là bài thơ của Vương Bột mà ta lưu ý Vương Bột là một nhà thơ đời Đường thế kỷ thứ 7, thời kỳ mà Việt Nam còn đang là quận, huyện Giao Chỉ của Trung Quốc, đã bị... thời Bắc thuộc.

"Theo tương truyền, ông ấy chết ở miền Trung của Việt Nam, thì không biết chọn ông Vương Bột có xác đáng không?

"Thế nhưng dẫu sao mà nếu chỉ mong muốn là 'lên cao và nhìn rộng' thì cũng tốt, nhưng có lẽ đối với người Việt Nam thì họ muốn nhìn xuống dưới chân mình hơn.

"Nhìn rất cụ thể cái xung quanh mình, cái đời sống của mình, cái biển đảo của mình nhiều hơn," vị dân biểu nói với BBC.