Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nan giải vấn đề khí hậu Việt Nam'

Chuyên gia nghiên cứu biến đổi khí hậu Lê Anh Tuấn cho rằng, cam kết của Việt Nam ở Hội nghị về Thay đổi khí hậu COP21 ở Paris có nỗ lực, nhưng đưa ra khẩu hiệu là một chuyện, mà thực hiện còn "nhiều nan giải".

Tiến sỹ đang giảng dạy tại Đại học Cần Thơ nói với BBC Tiếng Việt hôm 07/12:

"Tại COP21 Paris, Việt Nam hứa hẹn sẽ đưa ra một triệu đô la Mỹ để góp vào quỹ liên quan tới sáng kiến ứng phó biến đổi khí hậu."

"Chính phủ Việt Nam hy vọng đến khoảng thập niên 2020, 2030, Việt Nam sẽ giảm được 8% khí nhà kính so với hiện nay. Nhưng nếu có sự hỗ trợ của quốc tế, Việt Nam có thể giảm tới 25%."

Ông nhận xét, trong quá trình phát triển vẫn có những mâu thuẫn với vấn đề môi trường. Chẳng hạn như Việt Nam đưa ra cam kết muốn cắt giảm khí thải nhà kính nhưng lại có kế hoạch xây nhiều nhà máy nhiệt điện than.

Nếu không có sự hỗ trợ của nước ngoài, số tiền 1 triệu USD do Việt Nam hứa đưa vào quỹ cho các sáng kiến đối phó với biến đổi khí hậu có thể giúp đạt được mục tiêu đề ra, nếu thực sự chi tiêu tốt, hiệu quả, ông Lê Anh Tuấn nói.

Tuy nhiên, từ số liệu những dự án mà ông Tuấn được biết, chỉ từ 60% - 70% số tiền đầu tư cho môi trường của nước ngoài thực sự đến được địa phương, "số còn lại dành cho các thủ tục hành chánh, nhân viên".