LS Nguyễn Văn Đài
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vì sao Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt?

Luật sư Lê Quốc Quân bình luận về nguyên nhân ông Nguyễn Văn Đài, luật sư, nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam vừa bị bắt hôm 16/12/2015.

Trao đổi với BBC từ Hà Nội, ông Quân phân tích một diễn biến mới đây mà có thể liên quan tới vụ Luật sư Đài bị bắt, ông nói:

"Luật sư Đài nêu lên những vi phạm nhân quyền và sau đó, ông không được đối xử tốt mà ông lại bị đánh nữa, và việc đánh đó hoàn toàn vi phạm nhân quyền.

"Có một tình tiết đáng lưu ý là bị đánh, bị bắt như vậy và lấy máy tính, cho nên có thể là người ta phát hiện hoặc người ta cảm thấy như thế nào đó ở trong cái máy tính mà đã bị thu giữ và bị lấy thì có cái gì đó chăng?

"Hoặc người ta nghĩ rằng đó là căn cứ và người ta dẫn đến việc bắt giữ ông?

"Thế nhưng dù có như thế nào thì đó là quan điểm của nhà nước, còn tôi khẳng định dù có bất cứ thứ gì ở trong máy tính, hay là hoạt động, thì những điều của hoạt động của Luật sư Đài không bao giờ, đã từng và cũng sẽ không bao giờ gọi là vi phạm pháp luật.

"Nếu đặt Tổ quốc và nhân dân lên trên thì luật sư Đài luôn luôn theo điều đó, không bao giờ ông ấy vi phạm hay làm điều gì đó trái ngược với những điều tốt đẹp đối với Tổ quốc và nhân dân cả," Luật sư Lê Quốc Quân nói với BBC.