Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Các nước ASEAN 'chưa chuẩn bị' cho AEC

Giám đốc cơ quan hợp tác kinh tế ASEAN của Indonesia cho rằng, các quốc gia Đông Nam Á chưa sẵn sàng cho Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), và vấn đề là làm sao rút ngắn khoảng cách giữa các nền kinh tế mạnh trong khu vực với các quốc gia chậm phát triển hơn.

"Trên thực tế, 10 quốc gia chưa được chuẩn bị, bởi theo tôi, chúng ta không thể tồn tại riêng về mặt kinh tế với các xu hướng khác, xu hướng toàn cầu. Thay đổi và phát triển kinh tế ở các lĩnh vực khác rồi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của mỗi chúng ta," bà Ina Krishnamurti nói.

AEC đã chính thức ra mắt vào ngày cuối cùng của năm 2015 với hy vọng tăng cường liên kết vùng, đưa các quốc gia ASEAN thành một thị trường chung và cơ sở sản xuất chung.

Bình luận với BBC Tiếng Việt, kinh tế gia Phạm Chi Lan cho rằng, đây có lẽ còn là cơ hội giúp Việt Nam đối trọng với Trung Quốc trước sức ép về chủ quyền lãnh thổ.

Bà Phạm Chi Lan cũng nhận xét, Việt Nam gia nhập ASEAN từ năm 1995, nhưng "sau 20 năm vẫn chưa vượt ra được khỏi nhóm nước chậm phát triển" trong khu vực.

Hy vọng nhiều nhất, theo các nhà quan sát, vẫn là tăng trưởng ở các nước ASEAN 6, gồm Indonesia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Theo đánh giá của ADB, nếu coi ASEAN là một nền kinh tế duy trì được đà tăng trưởng như hiện nay, tới năm 2050, nền kinh tế này có thể vươn lên thứ tư thế giới.