Ông Đặng Chí Bình
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tôi dám phê phán cả CIA 'dù họ ghét tôi'

Tác giả bộ Hồi ký Thép Đen, cựu điệp báo viên của Việt Nam Cộng Hòa thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, ông Đặng Chí Bình, chia sẻ về cuộc đời và số phần làm 'tình báo' của mình với những 'chuân chuyên', 'khó khăn' và 'thiệt thòi' trong nghề.

Bình luận về những hạn chế của CIA khi đào tạo những người như ông trong thời gian đầu của cuộc chiến Việt Nam những năm cuối 1950 và đầu 1960, tác giả Hồi ký Thép Đen, hay điệp viên với bí số X20, nói:

"Tôi dám nói sự thật. Người khác, cộng sản chế CIA, họ coi thường, các quý vị và dư luận chế CIA, họ coi thường, nhưng CIA huấn luyện tôi, mà tôi nói những nhược điểm của họ ra, họ ghét lắm.

Dám nói sự thật

"Tôi biết thế, nhưng mà sự thật, tôi dám nói sự thật. Dù tôi có bị thiệt hại, tôi vẫn nói, vì đấy là sự thật.

"Thí dụ, trang bị cho tôi một điệp viên sắp sửa đi vào trong Thủ đô Hà Nội để hoạt động năm 1962, mà trang bị cho tôi, xin đọc lại sách Thép Đen đi...

"Trang bị cho tôi bằng cái gì? Thuốc là Đại Tiền Môn của Trung Cộng, bao quẹt là của Đài Loan, điều đó ở bến xe hay ở đâu, tôi chỉ cần rút bao thuốc lá ra là tôi đã bị lộ rồi.

"Tại sao thuốc lá Trường Sơn, thuốc là Hoa Mai, thuốc lá Tam Đảo, thuốc lá Thăng Long, thuốc là thông thường mà họ bán ở Hà Nội đó, bán ở ngoài phố xá đó, tại sao không có?

"Như thế là anh không có người của anh năm 1962 trở về trước ở trong đó để cung cấp những cái đó cho anh, mà lại mua thuốc lá Đại Tiền Môn của Trung Cộng,

"Vậy thì ở giữa bến xe mà bao thuốc là Đại Tiền Môn rút ra một cái là biết bao nhiêu con mắt nó để vào đấy rồi, một mẩu thuốc lá, một hơi thuốc lá họ quản lý chặt như thế. Cho nên tôi bảo rằng đấy là cái kém của CIA, cái kém của bên ngành tình báo của bên Việt Nam Cộng Hòa," ông nói với BBC.

Mời quý vị theo dõi Phần Đầu của cuộc trao đổi của BBC với ông Đặng Chí Bình, tác giả cuốn Thép Đen tại đây.