Một hội nghị BCHTƯ của Đảng CSVN
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi không tán thành nhiều quan điểm'

Một nhà quan sát thời sự chính trị nội bộ Việt Nam từ Sài Gòn vừa nêu quan điểm bình luận một số phát biểu của quan chức cao cấp lý luận và tuyên huấn của Đảng và nhà nước Việt Nam đưa ra trên truyền thông chính thống trong nước ngay trước Đại hội 12 của Đảng cộng sản.

Trao đổi với BBC hôm 17/01/2016, blogger Nguyễn An Dân, một người từng làm việc trong lĩnh vực tư vấn tư pháp và chính trị độc lập tại Việt Nam nói:

"Các đại biểu trung ương thảo luận chúng ta bầu ai, tiêu chí làm sao, cách bầu làm sao, rồi này kia, rồi xong hết rồi, thống nhất hết rồi, nhưng mà khi bỏ phiếu, thì trong danh sách phiếu lại không có người phù hợp mà mình muốn bỏ, thì cái đó là nguyên tắc, nó mâu thuẫn với nhau là ở chỗ đó.

"Thành ra đó là nguyên tắc tập trung dân chủ mà từ trước đến giờ những người dân chủ Việt Nam họ hay phê bình là cái nguyên tắc như vậy đấy.

"Anh được bàn, anh được nói, nhưng tới chừng danh sách đưa ra, không có những người nằm trong danh sách mà anh bàn, anh nói, thì anh không bỏ phiếu cho mấy người ấy được, thế thì cuối cùng nó thất bại.

Mâu thuẫn

"Thành ra cái câu này mâu thuẫn, tôi không đánh giá cao cái câu của ông nói ông phân tích là 'dân chủ càng rộng, thì tập trung càng cao'", Blogger Nguyễn An Dân bình luận quan điểm của ông Nguyễn Đức Hà, hàm Vụ trưởng, Ban Tổ chức Trung ương Đảng.

Được trích dẫn trên truyền thông trong nước hôm 17/01, quan chức này nói:

"Không khí của Hội nghị 14 là rất dân chủ mà cũng rất tập trung. Có vấn đề gì thì đều thảo luận cân nhắc kỹ lưỡng để lúc bỏ phiếu được tập trung cao. Phiếu tập trung cao tức là TƯ rất thống nhất nhận thức, hành động nhìn nhận con người.

"Muốn được như thế tức là phải thảo luận rất kỹ, nâng lên đặt xuống, xem xét nhiều mặt. Đưa không khí, tinh thần đó vào Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 cũng là mong muốn Đại hội sẽ diễn ra dân chủ và tập trung."

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm Chủ nhật, blogger Nguyễn An Dân cũng bình luận về một số ý kiến của các chức đảng và nhà nước khác như các ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban này, cũng như của một số các quan chức khác như Nguyễn Trọng Phúc, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, chuyên gia về lịch sử Đảng v.v... đưa ra trên truyền thông nhà nước mới đây.

Mời quý vị theo dõi phần tiếp theo và cũng là Phần Cuối của cuộc phỏng vấn với blogger Nguyễn An Dân tại đây.