Đại hội 12
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Đảng hãy âm thầm thay đổi chính sách'

Vào thời điểm Việt Nam đón Xuân mới và Tết Nguyên đán Bính thân, một chuyên gia kinh tế từ CHLB Đức đề nghị nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam 'âm thầm' thay đổi chính sách kinh tế thị trường định hướng XHCN 'đầy mâu thuẫn'.

Trao đổi với BBC hôm 07/2/2016, kinh tế gia Tôn Thất Thông, tác giả một bài báo mới đây trên mạng bình luận về đường lối kinh tế của Đảng Cộng sản VN qua văn kiện được thông qua ở Đại hội 12, nêu quan điểm:

"Định hướng xã hội chủ nghĩa nó hoàn toàn mâu thuẫn với việc phát triển kinh tế thị trường... Tất nhiên bây giờ phải từ bỏ chủ trương là thành phân kinh tế nhà nước trở thành chủ đạo, nếu không thì kinh tế tư nhân sẽ không thể ngóc đầu lên nổi.

Hạnh phúc âm thầm

"Mà kinh tế nhà nước áp đảo như vậy chúng ta đều thấy rồi, tất cả các nước trên thế giới đều bị phá sản bởi chính sách đó, thế thì nếu chúng ta vẫn tiếp tục đi theo như thế... và tất nhiên chúng ta không thể đòi hỏi là đảng cộng sản phải tuyên bố từ bỏ chuyện đó, nhưng mà không nên thực hiện nó. Chúng ta (Việt Nam) bây giờ cứ im lặng với nhau và chấp nhận với nhau như thế, thế là hai bên đều vui vẻ."

Và kinh tế gia cho rằng nếu thực hiện điều mà ông gọi là 'âm thầm' này, thì đó là 'hạnh phúc' của dân tộc Việt Nam, ông nói:

"Nếu chúng ta âm thầm với nhau đồng ý để từ bỏ điều đó thì tôi gọi đó là một hành phúc lớn của dân tộc, nếu đằng sau Đảng Cộng sản chịu chấp nhận chuyện từ bỏ nó, chúng ta không đòi hỏi phải tuyên bố, nhưng mà sẽ chấp nhận.

"Bởi vậy cho nên những nhà chính sách, nhà lập chính sách kinh tế nếu dựa vào chuyện phát triển kinh tế thị trường, thì cứ phát triển kinh té thị trường, quên đi cái vế gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa, thì như vậy đấy đã là hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam rồi," chuyên gia kinh tế Tôn Thất Thông từ CHLB Đức nói với BBC.