Điều gì xảy ra nếu Việt Kiều tự ứng cử?

Cựu quan chức ngoại giao Việt Nam từ Thụy Sỹ bình luận về khả năng và tình huống Việt Kiều ở hải ngoại tham gia tự ứng cử trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của Việt Nam dự kiến vào tháng 5/2016.

Trả lời BBC hôm 14/02/2016, ông Đặng Xương Hùng, nguyên Lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sỹ, nói:

"Liệu Đảng Cộng sản Việt Nam có mở cửa để cho cộng đồng người Việt (ở hải ngoại) tham gia vào bầu cử hay không, thì câu trả lời của tôi là 'không'.

"Bởi vì Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ dựa vào lực lượng 4,5 triệu đảng viên, chứ họ chưa nghĩ hoặc họ không nghĩ, không bao giờ nghĩ đến việc là sử dụng nguồn lực của cộng đồng người Việt khoảng 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.

"Đó là một lực lượng rất là mạnh để có thể tham gia vào đất nước Việt Nam để cho đất nước Việt Nam hùng mạnh lên."

Chằng chéo, ngăn chặn

Theo vị cựu Phó Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong luật pháp Việt Nam hiện tại còn có một số điều 'chằng chéo' nhau mà có thể ngăn cản quyền ứng cử của kiều dân Việt Nam. Ông nói:

"Theo tôi biết, luật pháp Việt Nam có mấy điều chằng chéo nhau. Thứ nhất là điều 4 của Hiến pháp Việt Nam đã chứng tỏ rằng đảng cộng sản Việt Nam chỉ có những người nào Đảng viên mới có thể tham gia vào bộ máy lãnh đạo cao nhất của đất nước.

"Tuy nhiên cũng có những điều nói lên luật bầu cử, tức là công dân Việt Nam từ 21 tuổi có thể tham gia tự ứng cử, nhưng nó lại có những quy định để mà ngăn chặn việc không phải bất cứ công dân Việt Nam nào cũng có thể tự do ứng cử được, mà phải tự do trong cái mà chúng ta gọi là quy trình của đảng cộng sản việt nam," ông Đặng Xương Hùng nói với BBC.