Ông Nguyễn Gia Kiểng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Khi 'khúc ruột ngàn dặm' cũng tự ứng cử

Một sáng lập viên của Tập hợp Dân chủ Đa nguyên, một tổ chức tranh đấu và vận động cho dân chủ hóa ở Việt Nam bình luận về khả năng Việt Kiều, người Việt Nam ở nước ngoài muốn tham gia tự ứng cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân ở trong nước.

Trao đổi với BBC hôm 14/02/2016 từ Pháp, ông Nguyễn Gia Kiểng, cựu Thứ trưởng Kinh tế, quan chức chính quyền Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975, nêu quan điểm:

"Chúng tôi cho rằng phải có một sự hòa giải rất dứt khoát, thẳng thắn giữa cộng đồng người Việt hải ngoại và đất nước và quê hương cũ, do đó chúng tôi vẫn hoan nghênh và chúng tôi chủ trương và chúng tôi hoan nghênh mọi cố gắng theo chiều hướng trả lại quyền công dân tức khắc, đầy đủ cho những người Việt Nam ở hải ngoại, nếu họ muốn.

"Và như thế thì họ cũng có quyền ứng cử vào Quốc hội. Tôi nghĩ rằng đó là một điều mà những người, có thể chính quyền này họ chưa muốn, nhưng mà những người dân chủ nên có thái độ nên ủng hộ," nhà hoạt động từ Tập hợp Dân chủ Đa nguyên nói.

Mở đầu cuộc phỏng vấn với BBC, ông Nguyễn Gia Kiểng bình luận về chiến thuật mới của các nhà hoạt động tại Việt Nam khi chủ động đứng ra tự ứng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Năm tới đây và khả năng đối phó của chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam.