Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Khối Asean 'không thống nhất'

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp cho rằng, Tuyên bố Chung của cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Asean đã né tránh nhắc tên Biển Đông và Trung Quốc theo yêu cầu một vài quốc gia.

Nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS của Singapore nói, "có sự không thống nhất được trong Asean. Cụ thể là một số nước không đồng ý nêu vấn đề Biển Đông và cũng không đồng ý nêu tên Trung Quốc".

"Vì thế tuyên bố chung để mọi người có thể đồng ý ký vào đó không nêu vấn đề Biển Đông và tên Trung Quốc," vị Tiến sỹ trả lời BBC hôm 17/02 từ Hà Nội.

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Các lãnh đạo tham gia cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands

Ông Hà Hoàng Hợp cũng nói cụ thể quốc gia phản đối mạnh nhất là Campuchia, vì nước này tuyên bố không có biển, và bất kỳ nước nào muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc thì nên đàm phán song phương.

Về kế hoạch thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ, nhà nghiên cứu chính trị xã hội Việt Nam đánh giá là 'đã hơi muộn'.

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp giải thích, quan hệ giữa hai quốc gia gần đây đã đạt được những bước tiến rất lớn, "giá như Tổng thống Mỹ, ông Obama có thể đến thăm Việt Nam sớm hơn thì phía trước, tức là cuối năm 2016, đầu năm 2017, hai nước có thể đạt được những bước lớn hơn, tích cực hơn trong quan hệ song phương".