Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

David Dương: 'Sao moi lại việc đã xử lý xong'

Một nhà đầu tư người Mỹ gốc Việt nói chính quyền TP HCM cần “minh bạch”, không để nhà đầu tư “phải đối phó với những việc đã qua, đã xử lý xong”.

Ông David Dương, người có biệt danh “vua rác”, có Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước ở TP HCM và Khu công nghệ Môi trường xanh ở Long An.

Tuy vậy, vào tháng Hai 2016, một số tờ báo Việt Nam nhắc lại vụ “9 triệu đôla” năm 2005.

Tờ Lao Đông ngày 28/2 viết: “Ngay từ khi Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (viết tắt Cty VWS) chưa có bãi chôn lấp, nhà máy xử lý rác tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải rắn Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM) thì UBND TP.HCM đã dùng tiền ngân sách ứng trước cho Cty VWS số tiền 9 triệu USD để xây cầu và hạ tầng cơ sở cho dự án. Tuy nhiên, theo tờ trình của Sở KHĐT TP.HCM, kinh phí xây cầu chỉ ...hơn 537 ngàn USD.”

Tờ báo giải thích: “Ngày 12.7.2005, trong công văn gửi Bộ KHĐT (liên quan đến dự án của Cty VWS) cho biết đã đồng ý cung cấp 128 ha đất tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh để phát triển dự án, trả trước phí xử lý rác 9 triệu USD để xây dựng cây cầu và cơ sở hạ tầng.”

“Ngày 30.12.2013, khi một phó chủ tịch khác của UBND TP.HCM yêu cầu báo cáo về các khoản vốn đầu tư tăng thêm để xin điều chỉnh giấy phép đầu tư của Cty VWS, Sở KHĐT TP.HCM đã làm tờ trình, trong đó có hạng mục xây dựng cầu chỉ tốn hơn 11 tỷ đồng (tương đương hơn 537 ngàn USD).”

Trả lời cộng tác viên của BBC tại California, Trần Nhật Phong, ông David Dương nói:

“Việc này đã nói đi nói lại nhiều năm qua, đã được xử lý xong. Nhưng chính quyền khi giải quyết lại không minh bạch hóa ra ngoài công chúng.

“Mỗi một lần khi có lãnh đạo mới của sở ngành nào hoặc lãnh đạo mới của thành phố lên, việc này lại moi trở ra bởi ai đó.”

Ông Dương nói tiếp: “Tại sao hôm nay lại moi ra, bởi vì thành phố mới thay đổi, có chủ tịch, bí thư mới.”

Ông phàn nàn: “Rất nhiều việc, đã giải quyết xong nhưng không được minh bạch hóa, nên người ta đánh lận con đen, moi đi moi lại.”

Ông Dương cho rằng điều này “vô hình chung làm chậm sự phát triển của thành phố và của nhà đầu tư”.

“Thay vì chúng tôi lo tiếp tục đầu tư, lại phải bỏ thời gian đối phó những việc đã qua, đã xử lý nhiều năm qua.”