TS. Phạm Chí Dũng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Về cuộc chuyển giao chức Chủ tịch Nước VN

Tân Chủ tịch Nước Việt Nam vừa được Quốc hội khóa 13 bầu lên tới đây có thể sẽ phải 'đối phó khá nhiều' trước các vấn đề đối nội và đối ngoại không dễ dàng, theo một nhà bình luận thời sự và chính trị từ Sài Gòn.

Trao đổi với BBC hôm 02/4/2016 về cuộc chuyển giao quyền lực mới đưa ông Trần Đại Quang, Đại tướng Công an lên thay ông Trương Tấn Sang, làm Chủ tịch Nước của Việt Nam, TS. Phạm Chí Dũng, nhà báo độc lập, nói:

"Việc chuyển giao kỳ này không được êm thắm lắm, vì bị dư luận phản ứng, cho là vi hiến, nhưng mà dù sao ngày hôm nay ông Trần Đại Quang cũng chính thức rời bộ sắc phục công an của ông và bước sang một cương vị mới hoàn toàn, đặc biệt một cương vị mang tính chất bộ mặt của nhà nước, bộ mặt của chính thể Việt Nam, đó là vấn đề đối ngoại.

"Mà đã liên quan tới chuyện đối ngoại thì nó không giống như là ngành công an... Nó không giống như thói quen của một số vị công an là nhìn đâu cũng thấy địch, mà ở đây là làm sao dàn xếp để nhân quyền, dân chủ trong nước, vấn đề đối nội trong nước với lại những lợi ích đối ngoại của Việt Nam."

"Mà lợi ích đối ngoại của Việt Nam, sắp tới ông Trần Đại Quang sẽ phải đối phó khá nhiều, tại vì liên quan tới những vấn đề, thứ nhất là vấn đề TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương), thứ hai là những định chế vay mượn của nước ngoài như là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Á Châu v.v...", ông Dũng nói với BBC.