TSKH. Nguyễn Quang A
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tân Thủ tướng VN đối diện bài toán kinh tế

Một nhà phân tích kinh tế, chính trị Việt Nam từ Hà Nội nêu quan điểm về hai vấn đề kinh tế mà người kế nhiệm chiếc ghế Thủ tướng Chính phủ Việt Nam của ông Nguyễn Tấn Dũng vừa để lại sẽ phải giải quyết.

Trao đổi với BBC hôm 06/4, ngay sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng chính thức rời chức vụ Thủ tướng tại Quốc hội Việt Nam khóa 13, Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói:

"Hai việc mà tôi nghĩ là đáng nói nhất là các tập đoàn kinh tế và các hệ thống ngân hàng. Và có lẽ điểm nổi cộm nhất có lẽ là vấn đề ngân sách như ông Vũ Thành Tự Anh (chuyên gia kinh tế) đã nhắc là không còn có dư địa nào nữa.

"Đấy là một vấn đề khó khăn trước mắt của ông Nguyễn Xuân Phúc, nhưng mà cái nền tảng của nó là ở chỗ ông Nguyễn Phú Trọng, chứ không phải ở chỗ ông Nguyễn Xuân Phúc, hay là ông Nguyễn Tấn Dũng.

"Đó là vấn đề đường lối kinh tế sai lầm của Đảng Cộng sản Việt Nam lấy khu vực kinh tế quốc doanh làm chủ đạo và chủ yếu nằm ở hai lĩnh vực chính mà tôi cho rằng đó là các doanh nghiệp nhà nước và vấn đề rối rắm của hệ thống ngân hàng."