PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Ai có sai phạm phải chịu trách nhiệm'

Một chuyên gia chính sách pháp luật Việt Nam từ Hà Nội nêu quan điểm về nguyên tắc xử lý những vi phạm trong bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp theo luật pháp Việt Nam hiện hành và cho rằng bất cứ ai có sai phạm, thì đều có thể xử lý theo trách nhiệm hành chính.

Trao đổi với BBC hôm 13/4/2016, bình luận về việc nhiều người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam lên tiếng khiếu nại, tố cáo về những cản trở mà họ nói là đã gặp trong và trước các Hội nghị cử tri qua các vòng hiệp thương, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, từ Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển, nói:

"Theo tôi đây là trách nhiệm hành chính, đây là trách nhiệm hành chính, và trong trường hợp phát hiện những trường hợp vi phạm như thế thì theo đúng pháp luật và theo đúng luật bầu cử, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thôi, chứ không còn cách nào khác.

"Nhưng vấn đề là những vi phạm này, liệu Hội đồng bầu cử có một quyết tâm chính trị để làm rõ những vi phạm này hay không, để khẳng định rằng cuộc bầu cử được tổ chức một cách minh bạch, công khai, dân chủ và nếu có vấn đề thì được giải quyết đến nơi, đến chốn hay không.

"Nó phụ thuộc nhiều vào quyết tâm chính trị của Hội đồng bầu cử có quyết tâm làm việc này hay không, chứ còn việc điều tra, rồi tìm ra những sai phạm, thì khách quan, dưới con mắt của luật sư, thì tôi nghĩ việc này không khó," PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao nói với BBC.