Cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam (ndh.vn)
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi khẳng định sự cố do con người gây ra'

Một chuyên gia, cựu quan chức lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định với BBC nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng tới bốn tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam hiện nay là sự cố môi trường 'do con người gây ra'.

Trao đổi với BBC hôm 26/4/2016, PGS. TSKH. Nguyễn Văn Cư, từ Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam nói:

"Đây là một sự cố môi trường do con người gây ra, bây giờ các cấp các ngành, đặc biệt là từ lãnh đạo đến các cấp cao nhất phải có trách nhiệm.

"Khi cấp phép cho tất cả các doanh nghiệp, phải rất quan tâm đến việc kiểm tra, kiểm soát.

"Bây giờ các nhà chức trách ấy phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, không thể nói như vậy về hậu quả với người dân.

'Là một bài học'

"Hậu quả nó lâu dài, không thể nói rằng khắc phục sớm được, đây là một bài học rút ra và trong quá trình kiểm tra, kiểm soát ấy là phải ngặt nghèo, tuân thủ một cách chặt chẽ, thì mới thực hiện được.

"Và thứ hai, phải rà soát toàn bộ các khu công nghiệp ở dọc dải bờ biển của nước ta (Việt Nam), kiểm tra và nâng cao trách nhiệm, đặc biệt với Bộ Tài nguyên, Môi trường", Phó Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Văn Cư nói với BBC.

Ở phần đầu của phỏng vấn, quan chức quản lý môi trường biển bình luận về lời xin lỗi mà Ban lãnh đạo Formosa, khu công nghiệp bị nghi là đã đang gây ra sự cố môi trường, vừa đưa ra trước truyền thông Việt Nam hôm thứ Ba.