ba tran thi thanh loan
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người vượt biên giải thích lý do ra đi

Bà Trần Thị Thanh Loan và chồng Hồ Trung Lợi bị kết án lần lượt ba năm tù và hai năm tù vì tội "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Nói với BBC Tiếng Việt, bà Loan nói lý do mình vượt biên đến Úc vì "quá nghèo".

Bà Loan kể chồng bà làm nghề đi biển, đi ra vùng biển nước ngoài, bị Indonesia bắt tù sáu tháng. Cuộc sống ngày càng khó khăn.

Miếng đất mẹ chồng cho gia đình bà xây nhà cũng bị cưỡng chế tháo dỡ.

Không còn sinh kế, bà Loan cùng chồng và 44 người khác đã tìm cách vượt biên đến Úc với mong ước "thay đổi cuộc sống" và "đổi đời".

Chiếc tàu bị Hải quân Úc bắt và trao trả cho Việt Nam. Sau đó, bà và chồng bị kết án tù.

Bà Loan nói: "Em đi tù rồi không biết ai nuôi bốn đứa con em". Trước khi có phiên tòa sơ thẩm ngày 22/4 vừa rồi, chồng bà đã ngồi tù chín tháng.

Bà Loan bị kết án 36 tháng tù tại phiên tòa, chồng bà bị kết án 24 tháng tù.

Hiện nay, bà Loan kiếm sống bằng nghề gọt mía ở chợ.

"Em gọt mỗi ngày bán hết thì được trăm rưỡi ngàn, nếu hôm nào ế chỉ được 70-80 ngàn, hôm đó em nhịn đói cho con ăn." - Bà nói.

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, luật sư Võ An Đôn, ở tỉnh Phú Yên, tuyên bố ông nhận “bào chữa miễn phí” cho vợ chồng bà Loan.

Ông Đôn nói: “Nếu như ở Úc, họ nhận tiền rồi đưa người đi nước ngoài kiếm lời thì có thể coi như phạm tội chuyển người lậu.”

“Nhưng ở đây, bà Loan chỉ nhận tiền vừa đủ để mua thực phẩm, dầu máy để cùng đi với những người khác chứ không kiếm lời gì từ chuyến đi, nên không thể nói bà chuyển người lậu.”