Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Cần hỗ trợ ngư dân tới khi biển hết độc'

Việc Chính phủ có công điện cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ cá và hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung là "đúng", tuy đưa ra "hơi chậm" nhưng "vẫn tốt hơn là không có", nguyên thứ trưởng Bộ Thủy sản chuyên trách vấn đề xuất khẩu và thị trường, bà Nguyễn Thị Hồng Minh nói với BBC Tiếng Việt.

Trong cuộc họp hôm 27/4 của chính phủ, Thủ tướng đã giao trách nhiệm rõ ràng cho các lãnh đạo địa phương từ cấp xã trở lên, cho nên, "với sự quyết liệt như vậy, tôi hy vọng vấn đề sẽ được kiểm soát tốt hơn", bà Minh nói thêm.

Cá chết, cho dù do "thủy triều đỏ" như kết luận của Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra hôm 27/4, điều mà bà Minh cho là "không xác đáng", hay do các nguyên nhân xả thải, đều độc hại và gây nguy hiểm cho tính mạng con người, theo bà Minh.

'Tổn hại nhưng không ảnh hưởng xuất khẩu'

Tình trạng cá chết hàng loạt trong những ngày gần đây khiến ngư dân các tỉnh miền Trung gặp nhiều khó khăn và cần được nhà nước hỗ trợ, theo bà Minh, "cho tới khi biển có dấu hiệu xác tín cho thấy đã hết nhiễm độc, là lúc người ta có thể quay trở lại biển".

Với tình trạng biển nhiễm độc ven bờ, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là các ngư dân chuyên đánh bắt gần bờ.

"Những người đó chỉ có kỹ năng đánh bắt gần bờ. Phương tiện tàu bè cũng như công cụ của họ chỉ để phục vụ nghề câu, nghề vây hoặc lưới, đáy. Họ chỉ đi đánh bắt sáng đi chiều về hoặc đến ngày hôm sau là cùng, khác với những ngư dân đi đánh bắt xa bờ, ra khơi tới hàng tháng."

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của tình trạng biển nhiễm độc đối với ngành khai thác, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam là không lớn, bởi tỷ trọng, sản lượng và giá trị xuất khẩu của thủy hải sản đánh bắt gần bờ chiếm không nhiều trong toàn bộ các hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, bà Minh nói.

"Ngành nuôi trồng [thủy hải sản] nếu phát triển tốt sẽ có thể bù đắp lại độ thiệt hại đó. Nhưng việc thiệt hại nhiều hay ít không quan trọng bằng việc [biển nhiễm độc] gây ảnh hưởng tới sinh kế của rất nhiều người ở vùng ven biển."

"Nếu quản lý tốt về môi trường và về vấn đề xả thải ra biển, tình hình nhiễm độc gần bờ sẽ hết, môi trường sẽ phục hồi nhanh."