Bà Phạm Chi Lan
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Về cải cách ban đầu của Thủ tướng Phúc

Tân Thủ tướng của chính phủ Việt Nam vừa có các cuộc đối thoại và công bố một số đổi mới, cách tân về chính sách với các giới doanh nghiệp, doanh nhân, công nhân, người lao động ở Việt Nam được cho là khá 'tích cực, cởi mở và tiến bộ'.

Bình luận về các tân chính sách này và cảm nhận về tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ Hà Nội hôm 01/5/2016, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, cựu cố vấn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thời các ông Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, nói:

"Tôi nhớ là ngay trong cuộc họp đầu tiên mà ông họp Chính phủ, với tư cách là Thủ tướng, thì ông đã nêu vấn đề là doanh nghiệp đang khó khăn lắm, và sức cạnh tranh của doanh nghiệp đang bị suy kiệt đi, đấy phải là một trong những việc phải quan tâm đầu tiên của Chính phủ mới.

Cái đó là tốt

"Thế và sau đó, tất cả những thực hiện của ông, tôi nghĩ là được. Thế rồi phản ứng của ông trước những việc, ví dụ như vụ quán café 'Xin chào', thì tôi cho đấy cũng là một phản ứng kịp thời.

"Nó cũng thể hiện lên được một điều, ít nhất nếu như là một thông điệp về mặt xã hội họ hoan nghênh, thì ở cái chỗ họ thấy là ở đây là người đứng đầu của Chính phủ tỏ rõ thái độ của mình là không bỏ qua số phận của người dân, của một doanh nghiệp rất nhỏ thuộc về loại doanh nghiệp quy mô quá nhỏ ở Việt Nam, nhưng mà cũng quan tâm.

"Và sẵn sàng kể cả yêu cầu những lực lượng mà xưa nay ở bên Tư pháp mà thường doanh nghiệp hay người dân Việt Nam rất e ngại, khi gặp công an hay kiểm sát, tòa án, cũng vẫn sẵn sàng ông ấy (Thủ tướng) yêu cầu là phải có một thái độ sòng phẳng, đúng với người dân. Thì tức là ông đứng về phía người dân, bảo vệ người dân, thì cái đó là tốt," nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói với BBC.