Thạc sỹ Đào Nhật Đình
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Thiết kế xả thải ngầm Formosa là phổ biến'

Thiết kế ống xả thải trực tiếp dài 1,5 km ra biển của doanh nghiệp sản xuất thép Formosa của Đài Loan tại Việt Nam là 'phổ biến' quốc tế, theo một chuyên gia kỹ thuật môi trường từ Việt Nam.

Ông Đào Nhật Đình cũng bình luận về việc Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập về 296 tấn hóa chất trong ba tháng đầu 2016.

Trao đổi với BBC hôm 05/5/2016, thạc sĩ Đào Nhật Đình, người từng làm việc trong nhiều dự án kỹ thuật và quản lý môi trường tại Việt Nam, nói:

"Nói chung các cơ sở xả thải lớn, các cơ sở lấy nước làm mát lớn, thì người ta đều có ống dẫn như thế cả, là nó ra ngoài biển.

"Và lý do người ta để ngầm vì nếu không thì 1 km rưỡi thì tàu nó va vào, tại sao phải 1 km rưỡi là nó có thải ra và cái xả thải bao giờ nó cũng cao hơn môi trường bên ngoài.

'Phổ biến thế giới'

"Ít nhất nó là nước ngọt xả ra nước mặt, do đó anh phải có cái độ phân tán, khuếch tán ngay lập tức, để cho cá vô tình bơi qua, nó không bị đột ngột mà chết, nó còn bơi ra kịp.

"Đấy là nguyên nhân ống xả thải ngầm ngoài biển. Đấy là một thiết kế công nghiệp khá phổ biến thế giới.

"Bây giờ người ta có thể tuần hoàn được nước 100%, chưa nước nào làm được 100% nhưng phấn đấu được 40%, ngay nước Mỹ cũng có nhiều ống xả thải nước biển như thế."

Về khả năng xảy ra ô nhiễm từ nguồn công nghiệp, trong vụ thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt, ông Đào Nhật Đình bình luận:

"Ô nhiễm công nghiệp, thì cho đến nay chưa đủ để chứng minh là nó chết ngần ấy cá ở khu vực rộng như thế, thí dụ như báo chí nói là 296 tấn chất cực độc của Formosa được mua về.

"Thứ nhất là người ta mua về, người ta dùng như thế nào, chúng ta cũng không biết, thứ hai là trong 296 tấn đó, có khoảng từ 185-190 tấn là chất nung và trợ (giúp) để cho gang khi đúc ra lỏng, tạo độ khuôn bám, thì những chất đó người ta chưa dùng đến.

"Và đó là chất tẩy rửa, người ta không ai đổ cái đó xuống biển cả," Thạc sỹ Đào Nhật Đình nói với BBC.