Bác sỹ, Tiến sỹ Trần Tuấn
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Làm chính trị cốt để an dân'

Nhà phản biện xã hội, bác sỹ, Tiến sỹ Trần Tuấn từ Hà Nội bình luận về việc chính quyền nên ứng phó với biểu tình ra sao, nhân các cuộc xuống đường liên tục của người dân Việt Nam ở nhiều địa phương phản đối vụ 'cá chết hàng loạt'.

Trao đổi với BBC hôm 14/5/2016 từ Hà Nội, chuyên gia từ Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) nói:

"Chúng ta đều biết là làm chính trị cốt để an dân. Thế nên là thấy nếu có biểu tình thì vấn đề là làm thế nào để an dân. Muốn để an dân thì tôi nghĩ không có gì khác hơn là nhìn vào bản chất của vấn đề làm người dân bất an lo lắng là gì.

"Rõ ràng trong vấn đề này là người ta lo đến môi trường, vấn đề biển chết, vấn đề đe dọa đến sinh mạng của hàng triệu người nông dân.

"Vậy thì chúng ta nếu mà để làm cho an dân và vấn đề không bị nóng lên, không làm ảnh hưởng và rối loạn xã hội thì phải nhanh chóng giải quyết cái nỗi bất an này của dân. Tức là phải làm căn nguyên cho rõ ràng để làm sao hạ nhiệt được bức bối của người dân.

Hiện tượng cần thiết

"Tôi cho rằng biểu tình là một hiện tượng rất cần thiết. Nó là một chỉ số đo lường phản ứng của xã hội đối với một vấn đề đang xảy ra, và như thế chính quyền rất cần biết rõ mức độ phản ứng của người dân mạnh mẽ đến đâu để chúng ta đặt ưu tiên cho việc giải quyết.

"Quan điểm của tôi là nếu chúng ta không cho biểu tình thì có nghĩa là chúng ta đang che dấu, che lấp đi cơ hội biểu thị thực trạng tâm trạng của người dân trước một vấn đề xã hội," Tiến sỹ, bác sỹ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Phát triển cộng đồng (RTCCD) từ Hà Nội nói với BBC.

Ở phần đầu của cuộc phỏng vấn, nhà phản biện chia sẻ kinh nghiệm 'quan sát thâm nhập' của ông và những gì ông trực tiếp học hỏi được khi tham gia và quan sát một cuộc biểu tình vì môi trường tại Hà Nội hôm 8/5 vừa qua.

Mời quý vị đón theo dõi phần hai và cũng là phần cuối của cuộc trao đổi của BBC với TS Trần Tuấn về vấn đề biểu tình ở Việt Nam tại đây.