Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc'

Ông Nguyễn Minh Viện, một người dân ở Quận Bình Thạnh nói với BBC Tiếng Việt: "Tôi ở ngay chỗ gần Cầu Thị Nghè, hôm qua khoảng 15 giờ có ra xem thấy cá chết trên kênh Nhiêu Lộc nổi trắng mặt kênh luôn."

"Hồi trước thì thấy rác nhiều còn bây giờ thấy cá chết nhiều hơn là rác."

Tôi chỉ đi từ khu vực Cầu Điện Biên Phủ tới khu vực Cầu Thị Nghè thôi quan sát thấy thấy cá chết và cập vào hai bên bờ kênh rất nhiều, và thường là cá rô phi. Con cá rất to, bự khoảng bằng bàn tay người lớn."

Ông Viện nói có hỏi người dân đi tập thể dục quanh kênh và nghe nói "việc này rất bình thường vì cứ hàng năm cơn mưa đầu mùa chảy xuống thì nước trong cống ra và làm cá chết."

Tuy nhiên, ông Viện cũng cho biết: "Tôi cũng sống ở khu vực đó khoảng 5 năm rồi nhưng lần đầu tiên thấy số lượng cá chết nhiều như vậy. Những con cá chết rất là to. Mình nghĩ cá to vậy thì sức đề kháng rất tốt nhưng chắc là nhiễm chất độc khá là nặng."

Hiện tượng cá chết trắng trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã xảy ra trong ba ngày nay. Sáng 18/5, báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam đưa tin số lượng cá chết vớt được đã lên đến gần 70 tấn, theo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM.

Có đến 54 ca nô, tàu, và 250 người được huy động vớt cá chết từ đêm 17/5 đến ngày 18/5.