TS. Hà Hoàng Hợp
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Quyết định bỏ cấm vận đã có từ trước'

Quyết định của Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương hoàn toàn với Việt Nam 'đã có từ trước' và không phải 'được quyết định ở Hà Nội', theo một nhà nghiên cứu chính trị Việt Nam và quan hệ quốc tế từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 23/5/2016, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Chiến lược Quốc tế và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, nói:

"Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đã có từ trước, không phải là quyết định bất ngờ.

"Đây là một quá trình mà nếu xem xét kỹ từ trước đến này, thì rõ ràng những quy định để gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí phải được dựa trên cơ sở các tiến bộ và nhân quyền, hay là tiến bộ và kinh tế thị trường, nhưng đặc biệt về mặt nhân quyền."

Rất tích cực

Nhà nghiên cứu bình luận thêm về chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam:

"Cảm nhận lớn nhất của tôi là rất tích cực và rất là mừng cho những kết quả đã đạt được từ sáng (23/5) tới giờ, trong cuộc thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

"Nó nói lên rằng tất cả những kế hoạch mà hai bên đã thống nhất với nhau từ trước cuộc thăm chính thức này, thì đã đạt được những thỏa thuận...

"Đặc biệt là những hợp tác nhiều mặt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giao lưu con người, hợp tác quốc phòng an ninh, có một chi tiết là hôm nay Tổng thống Mỹ đã tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

"Đấy là một cảm giác rất tích cực đối với tôi," Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nói với BBC.