Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Một chuyến đi vượt tầm song phương'

Một nhà nghiên cứu từ Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với BBC chuyến đi của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã vượt tầm của một 'chuyến đi song phương thông thường'.

Trả lời phỏng vấn của BBC hôm 23/5/2016, Tiến sỹ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngoại giao, Học viện Quan hệ Quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói:

"Nếu nhìn vào những kết quả đạt được trong buổi chiều ngày hôm nay, thì thấy rằng chuyến đi này đã vượt ra khỏi tầm khuôn khổ một chuyến đi song phương thông thường, rất nhiều hiệp định đã được ký kết, từ vấn đề mua máy bay Boeing của hãng Vietjet Air, cho đến hàng loạt thỏa thuận về điện gió, rồi vấn đề về hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, an ninh."

'Đặt tiền đề, nền tảng'

Theo nhà nghiên cứu ngoại giao, chuyến đi tạo ra những tiền đề, nền tảng rất quan trọng cho tương lai quan hệ Mỹ - Việt, ông nói:

"Đó là những tiền đề, những nền tảng rất quan trọng mà Việt Nam rất kỳ vọng những chuyến đi như thế này, với những kết quả thực chất như thế này, sẽ góp phần cho một tương lai bền chặt giữa hai nước.

"Chúng tôi cũng kỳ vọng, nó sẽ mở ra một giai đoạn mới ở đó quá khứ sẽ được gác lại, những vết thương cũ sẽ được đóng lại, người Việt Nam sẽ có thêm những người bạn mới ở Mỹ, sau những thế hệ ví dụ như thế hệ của ông John Kerry, ông John McCain, đó là cái tôi cho là gác lại quá khứ, xử lý những vấn đề còn tồn tại, ví dụ như bom mìn, ví dụ như tẩy độc v.v... để mở ra những cơ hội mới, những người bạn mới, sẽ là những bước rất quan trọng.

"Và tôi tin rằng nhân dân Mỹ, nhân dân Việt Nam sẽ hiểu nhau hơn sau những đau thương mất mát, và đó chính là sự khăng khít không chỉ có lợi cho cả hai nước mà còn cho cả hòa bình và hợp tác ở khu vực và trên thế giới," TS. Trần Việt Thái nói với BBC.