Luật sư Lê Quốc Quân
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Ai gây ra, thì phải chịu trách nhiệm'

Nếu ông Trần Huỳnh Duy Thức, một tù nhân chính trị ở Việt Nam đang tuyệt thực, mà 'gặp cơ sự' gì thì chính quyền sẽ phải chịu trách nhiệm, theo Luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 01/6/2016, nhà vận động dân chủ, nhân quyền và cựu tù nhân lương tâm nói:

"Chính quyền bất lợi gì thì tôi không hình dung được, nhưng rõ ràng là chuyện để một tù nhân đấu tranh chính trị như thế mà chết ở trong tù thì vẫn chưa có và rõ ràng ai đó phải chịu trách nhiệm trong chuyện này.

'KHÔNG PHẢI CHUYỆN ĐƠN GIẢN'

"Để một con người chết không phải là chuyện đơn giản, nó liên quan đến rất nhiều cơ quan khác nhau và một con người chết bằng ý chí, bằng lương tâm trong sáng của họ và chỉ nhằm chứng minh rằng mình vô tội và chứng minh mình có quyền sẵn sàng đổi mạng sống của mình, và đó là quyền duy nhất của mình (tù nhân chính trị)...

"Tuyệt thực có nghĩa là dùng quyền cuối cùng và dùng quyền duy nhất của mình từ chối sự sống để đưa ra đòi hỏi, yêu cầu của mình để chứng minh mình là trong sáng, mình vô tội và mình sẵn sàng hy sinh, đó là mức tôi cho rằng đỉnh điểm cao độ.

"Và nó phải đánh thức được lương tâm, lương tâm của những con người yêu công lý, sự thật, con người ta phải trả giá gì đó và tôi nghĩ điều này cũng không phải là ngoại quốc can thiệp, hoặc là nước này, nước kia sẽ lên tiếng mạnh mẽ hay là cái gì đâu, mà chính nhân dân Việt Nam sẽ khắc ghi điều này.

"Những con người mà đang hướng đến sự thật, công lý, hòa bình và coi những điều anh Thức viết, anh Thức nói là tốt đẹp cho đất nước, hoàn toàn hy sinh cho dân tộc, họ sẽ khắc ghi tất cả những chuyện này và lịch sử sẽ trả lời ai chịu trách nhiệm, ai gây ra, thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm," Luật sư Lê Quốc Quân nói với BBC.