Phóng viên Hồng Nga
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Điểm mới Đối thoại Shangri-La 15 là gì?

Các đoàn tham gia Diễn đàn an ninh khu vực 'Đối thoại Shangri-La 15' năm 2016 sẽ 'giảm nhẹ đi' và 'không căng thẳng' về 'giọng điệu' như ở các năm trước, đó là một nét mới theo phóng viên Hồng Nga của BBC đang có mặt tại Singapore.

Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 03/6/2016, Hồng Nga nói:

"So với những năm trước, tôi có thể suy đoán theo quan điểm cá nhân, tôi thấy rằng có thể giọng điệu của các đoàn sẽ giảm nhẹ đi một chút và sẽ không căng thẳng, không có những chất vấn, đối đầu một cách quyết liệt như một số năm trước."

'Hy vọng giảm đối đầu'

Hồng Nga giải thích: "Chúng ta nhớ lại, lần duy nhất mà Trung Quốc cử trưởng đoàn là Bộ trưởng Quốc Phòng Lương Quang Liệt sang đây dự Diễn đàn an ninh, thì các bên đã có những đấu khẩu rất gay gắt về tình hình ở Biển Đông, cũng như chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Lần này, hy vọng sự đối đầu sẽ giảm bớt bởi vì thực sự đoàn Trung Quốc và đoàn Hoa Kỳ sẽ có một cuộc gặp cấp cao hơn về đối ngoại ở Bắc Kinh vào ngày Chủ nhật này.

"Cho nên có lẽ là họ sẽ dành những sự đấu khẩu, cũng như là những tranh luận gay gắt vào ngày Chủ nhật chăng? Ngày hôm nay, về phía đoàn Hoa Kỳ, ông Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã có một chuyến bay máy bay do thám ra ngoài Biển Đông.

"Nhưng cho tới giờ phút này vẫn chưa thấy Trung Quốc phản ứng gì và có lẽ Trung Quốc cũng đang cố gắng hết sức kiềm chế để không làm cho căng thẳng về mặt ngôn từ giữa hai bên bùng nổ trong Diễn đàn lần này," phóng viên Hồng Nga tường trình từ Singapore.