Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vì sao tôi làm phóng sự ở Formosa?

Một nhà hoạt động ở Việt Nam chia sẻ với BBC lý do vì sao đã dành một tháng ở Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, miền trung Việt Nam, để làm phóng sự về vụ cá chết hàng loạt và bất thường.

Trao đổi với BBC hôm 02/6/2016, ông Nguyễn Anh Tuấn, người vừa công bố một loạt clip video phỏng vấn người dân ở địa phương ven biển, gần khu công nghiệp Vũng Áng và nhà máy thép Formosa, nói:

"Đầu tiên tôi ra đấy chính là để khảo sát tình hình mình muốn coi, chứng kiến tận mắt coi tình hình như thế nào khi đợt đầu tôi ra đấy. Sau đó tôi về lại nhà và tôi có bàn bạc với một số người bạn để tiến hành vài công việc cứu trợ đầu tiên, cũng chỉ là đi để phát gạo ở ngoài đó thôi.

"Sau khi tôi ra đợt thứ hai và phát gạo xong thì khảo sát một lần nữa tình hình ở đó kỹ hơn, thấy nó có khá nhiều vấn đề. Nó không những là các vấn đề về mặt kinh tế, mà còn là vấn đề về môi trường, rồi có thêm những vấn đề về thông tin, cũng như về quan hệ giữa cư dân địa phương và chính quyền địa phương không được hữu hảo."

'Tương lai mù mịt'

Trước câu hỏi ông đã tận mắt và tận tai quan sát, hay nghe được những gì từ những người đã tiếp xúc trong thời gian làm các phóng sự, phỏng vấn, nhà hoạt động xã hội dân sự đáp:

"Nếu như có xem các clip phỏng vấn, thì có thể thấy tôi cũng tiếp xúc được với rất nhiều người, mỗi người thì có một câu chuyện khác nhau, có cả những câu chuyện như chuyện người thợ lặn về bệnh tình, cũng như những triệu chứng mà họ đang gặp phải...

"Câu chuyện của những người ngư dân về chuyện họ không ra khơi đánh bắt cá được, rồi cũng có câu chuyện của các em học sinh, 155 em, cũng vì chuyện bố mẹ không đồng thuận với chính quyền địa phương về việc là di dời, nhường đất cho dự án Formosa, nên các em trong hai năm không được đến trường...

"Nếu nói chuyện khiến tôi ấn tượng nhất, thì đó là cái mờ mịt trong tương lai của những người dân ở đó, từ trẻ em, cho tới những người lớn tuổi, mình không thấy được nếu tình hình cứ tiếp diễn như thế này, thì tương lai của họ sẽ đi về đâu," ông Nguyễn Anh Tuấn nói với BBC.