Vì sao chúng tôi tuyệt thực công khai?

Vì sao chúng tôi tuyệt thực công khai?

Một nhóm các nhân sỹ, trí thức và kiều bào Việt Nam tại Pháp sẽ tiến hành một cuộc tuyệt thực để đồng hành với một tù nhân lương tâm đang tuyệt thực ở trong tù tại Việt Nam, trao đổi với BBC về lý do của sự kiện được dự kiến ở thủ đô nước Pháp vào ngày 07/6/2016, Giáo sư Phạm Xuân Yêm từ Paris nói:

"Chúng tôi muốn đồng hành với ông ấy, cũng như những người ở trong nước đã đồng hành hai lần rồi.

"Nhưng ở trong nước họ mang công an họ đi bắt, thành ra những người đó đồng hành một cách không được công khai, thì là ở nhà thôi.

'Để tỏ liên đới'

"Chúng tôi có những điều kiện tốt hơn thì chúng tôi tuyệt thực đồng hành với ông Trần Huỳnh Duy Thức một cách công khai.

"Chúng tôi đến Cité Universitaire ở Paris, là một nơi có chừng 50 nước hợp lại để làm cư xá cho sinh viên của 50 nước trên thế giới, Âu, Á, Mỹ, Phi.

"Có một nhà của Rockefeller là một nhà nhân ái đã tặng Đại học Pháp xây một cái nhà gọi là 'Maison internationale', nhà quốc tế.

"Chúng tôi sẽ tụ họp ngày 07/6, thứ Ba này, để đồng hành với ông Trần Huỳnh Duy Thức, tỏ liên đới với ông ấy, cũng là đồng hành và mong chính quyền (Việt Nam) hiểu cho sự tự do ngôn luận, tự do chính kiến, tự do, đó là một hành động về nhân quyền," nhà khoa học người Pháp gốc Việt nói với BBC hôm Chủ Nhật.

Giáo sư Phạm Xuân Yêm từng là Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa Học Pháp (CNRS) về Vật lý lý thuyết, ông là cựu Giáo sư các Đại học Pierre & Marie Curie, Paris và Đại học Paris VI.