Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Khoảnh khắc ấn tượng trên vũ trụ của Tim Peake

Phi hành gia của Anh, Tim Peake, vừa trở về Trái Đất sau khi có thời gian lịch sử sáu tháng tại Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Khoang Soyuz chở Thiếu tá Peake và hai thành viên khác trong phi hành đoàn đã tiếp đất tại Kazakhstan vào lúc 10:15 giờ Anh, sáng thứ Bảy 18/6/2016.

Ông gọi chuyến trở về là “chuyến đi tuyệt vời nhất tôi từng có”, và nói thêm: “Mùi Trái Đất rất đậm.”

Peake là người Anh đầu tiên bay vào vũ trụ kể từ sau chuyến đi của Helen Sharman hồi 1991, và trở thành người Anh đầu tiên đi bộ trong không gian.

Khoang tàu đã xoay vài vòng sau khi tiếp đất khá mạnh do gió lớn ở thảo nguyên Kazakh. Một viên chức từ trung tâm huấn luyện Yuri Gagarin của Nga nói đây là lý do trông họ “có vẻ hơi xanh” khi từ khoang tàu bước ra.

Trong hành trình 186 ngày, Thiếu tá Peake cũng điều khiển từ xa một robot trên Trái Đất, và ‘tham gia chạy’ trong cuộc đua marathon của London.

Từ ISS, ông đã chạy trên máy tập khoảng cách đúng bằng quãng đường thi London Marathon. Để chống lại tác động của trạng thái phi trọng lực, ông phải dùng đai buộc mình vào máy tập.

Trong đoạn video này, BBC tổng hợp những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của Tim Peake trong thời gian ông ở trên ISS, những lúc ông chạy marathon, hay nhìn thấy hòn đảo Anh quốc hiện rõ trên Trái Đất. Ông cũng từ vũ trụ chúc mừng ca sỹ Adele khi cô đoạt giải Brit Awards, hạng mục Global Success, hôm 24/2.

Hình ảnh video của Nasa thực hiện.