Biểu tình ở Ba Lan
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Biểu tình chống Tập Cận Bình ở Ba Lan

Khoảng 500 người dân Việt Nam ở Ba Lan đã biểu tình trước cửa tòa Đại sứ của Trung Quốc tại Warsaw hôm 19/6/2016 để phản đối lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và đòi hòa bình cho Biển Đông, theo một nhà hoạt động và nhà báo tự do từ thủ đô Ba Lan, nơi Chủ tịch Trung Quốc đang có chuyến chính thức thăm kéo dài ba ngày.

Trao đổi với BBC hôm Chủ nhật, bà Mạc Việt Hồng cho hay cuộc biểu tình ôn hòa đã được chính quyền Ba Lan cho phép 'phản đối tại chỗ' và có thời điểm cho phép diễu hành qua cổng chính là mặt tiền của tòa đại sứ Trung Quốc.

"Đoàn biểu tình của chúng tôi đã hô vang các khẩu hiệu như 'Trả lại biển đảo, trả lại Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam!

"Tự do hàng hải cho Biển Đông, tự do cho Biển Đông!", nhà hoạt động nói với BBC.

Thu hút chú ý

Theo bà Mạc Việt Hồng, cuộc biểu tình đã diễn ra vào một thời điểm quan trọng và thu hút sự chú ý của người dân sở tại.

"Vì đây là một dịp hiếm lãnh đạo Trung Quốc thăm Ba Lan" và "những cuộc biểu tình của người nước ngoài ở Ba Lan cũng hiếm", bà nói và cho hay cuộc phản đối ôn hòa diễn ra từ 12h00 tới 15h00 giờ địa phương đã biểu dương "tinh thần hăng hái" và hứng khởi chống Trung Quốc, đòi chủ quyền Biển đảo cho Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan.

"Một số nhân viên sứ quán Trung Quốc lặng lẽ theo dõi chúng tôi từ trên các cửa sổ của tòa nhà sứ quán, nhưng họ không làm gì', nhà hoạt động nói.

Còn đại diện sứ quán Việt Nam tại Ba Lan 'không thấy hiện diện', nhưng 'chúng tôi biết là họ có quan tâm và theo dõi' những sự kiện như thế này, nhà báo Mạc Việt Hồng cho BBC hay.