GS. Trần Ngọc Thêm
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Truyền hình Bình Thuận có quyền như vậy'

Đài Truyền hình tỉnh Bình Thuận của Việt Nam 'có quyền' dừng chiếu phim Trung Quốc sau vụ các minh tinh điện ảnh của Trung Quốc tuyên bố ủng hộ 'Đường lưỡi bò' theo kêu gọi của nhà cầm quyền Bắc Kinh, theo một chuyên gia về văn hóa học từ Sài Gòn.

Bình luận với BBC về quyết định của Truyền hình Bình Thuận tuyên bố ngưng phát sóng bộ phim "Tân Bến Thượng Hải" gồm nhiều tập đang được trình chiếu, sau khi Bắc Kinh có phản ứng với phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) liên quan 'Đường chín đoạn' của Trung Quốc trên Biển Đông, Giáo sư, Viện sỹ Trần Ngọc Thêm, nói:

"Trong tình hình như thế, Đài Truyền hình Bình Thuận đã làm một việc mà tôi nghĩ rằng là họ có quyền. Họ là người phát truyền hình, thì họ cũng có quyền dừng lại.

"Và tôi nghĩ sự dừng lại đó, phần đông khán giả tuy tiếc bộ phim đang xem dở, nhưng sẽ ủng hộ Đài Truyền hình Bình Thuận."

'Không dừng lại ở đây'

Và nhà văn hóa học nói thêm:

"Nếu tình hình như thế này, ở bên phía Trung Quốc có một cuộc vận động, có sức ép từ một phía là Chính phủ, một phía là quần chúng, khiến cho số đông diễn viên có thái độ như thế, thái độ cũng chưa chắc phản ánh đúng tâm trạng của họ, một số khác do tuyên truyền của Trung Quốc lâu nay nên có thể thực tâm nghĩ rằng Đường lưỡi bò đó là đúng, rằng là Biển Đông đó là của Trung Quốc.

"Và như vậy dẫn đến chỗ những quốc gia có liên quan đến sự việc này như Việt Nam, Philippines hoặc một số quốc gia khác, sự phản ứng với nghệ thuật bằng nghệ thuật, quần chúng bằng quần chúng, tôi nghĩ rằng nó sẽ không dừng lại ở đây," Giáo sư, Viện sỹ Trần Ngọc Thêm nói với BBC hôm 16/7/2016.