Họ giải tán và câu lưu chúng tôi thế nào?

Một nhà hoạt động trong số vài chục người bị chính quyền Việt Nam câu lưu hôm Chủ nhật khi tham gia biểu tình, phản đối 'Đường lưỡi bò' của Trung Quốc trên Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, thuật lại việc cuộc biểu tình ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội của Việt Nam, đã bị giải tán và người phản đối bị câu lưu ra sao.

Trao đổi với BBC hôm 17/7/2016, bà Đặng Bích Phượng nói:

"Tôi đi xe bus đến nơi, tôi vừa đứng ra có lẽ được khoảng vài phút, tôi đến tượng đài Lý Thái Tổ, ở vườn hoa Lý Thải Tổ, mới gặp được một hai người quen biết, thì vừa nói chuyện xong, tôi mới nhận ra ở bên cạnh tôi, cách đấy khoảng 5 mét, có một nhóm an ninh họ đang đứng, bàn luận với nhau có vẻ rất nghiêm trọng.

"Sau khi họ bàn giao, thống nhất với nhau xong, thì lập tức họ quay ra nhìn tôi và họ đi đến phía tôi. Một số người cười rất thân thiện và nói rằng 'Em mời chị'. Tôi cũng biết cách họ 'mời'. Họ nói 'họ mời' xong thì lập tức họ nắm lấy tay tôi, nắm rất chặt.

"Và họ đẩy tôi về phía ô tô đỗ ngay sát ở đó, ngay ở phía lê đường thôi, và họ đẩy tôi lên xe. Lúc ấy tôi bảo rằng 'bỏ tay ra', tôi tự chèo lên xe được, tôi không thích việc dùng vũ lực như vậy."

Theo lời nhà hoạt động này thì có khoảng 30 người đã bị bắt đi và câu lưu trong cuộc biểu tình, phản đối ở hồ Hoàn Kiếm. Những người này đã bị chính quyền đưa tới các địa điểm khác nhau theo phương thức phân tán 'ai về địa phương hay công an Phường' nơi người ấy sinh sống, cư ngụ và sau khi câu lưu đã được thả ra 'mau mắn'.

'Các anh phải làm gì?'

Nhà hoạt động thuật lại một phần cuộc đối thoại ở đồn Công an Phường nơi mà bà bị đưa tới và câu lưu hôm Chủ Nhật:

"Tôi cho rằng đi biểu tình như thế này là một cách thức ngoại giao nhân dân, nếu như về ngoại giao các anh phải giữ kẽ," nhà hoạt động nói với giới chức trong đồn công an phường, "thì các anh phải để cho người dân tự do thể hiện lòng yêu nước của họ chứ."

"Và đến một ông Phó Trưởng Công an phường có nói như thế này: 'Nhưng mà ông Tập Cận Bình có chấp nhận đâu phán quyết của Tòa án (PCA)!'

"Thì tôi mới nói: Ô hay tại sao các anh lại nói như vậy nhỉ? Thế họ (Trung Quốc) không chấp nhận thì anh phải làm gì? Anh nghĩ là anh sẽ phải làm gì? Anh phải phản đối nó chứ!

"Và thế giới phải phản đối, bởi vì thế giới bây giờ phải là một thế giới có luật lệ chứ không phải là một thế giới hoang dã như ngày xưa mà cá lớn nuốt cá bé, quốc gia này thôn tính quốc gia kia, bây giờ đã có luật lệ rồi, thì phải tuân thủ luật lệ đó. Và người nào không tuân thủ thì phải có biện pháp để trừng phạt người đó chứ.

"Tôi nói như vậy, nhưng mà họ nói chung bao giờ cũng là người làm theo lệnh, cho nên tôi nói là khi mà tư duy của các anh còn trong lúc các anh khoác bộ cảnh phục như thế này, thì các anh không thể nào tư duy theo như kiểu chúng tôi được, nhưng mà tôi tin chắc rằng khi nào các anh cởi bỏ bộ quân phục này, các anh sẽ hiểu", nhà hoạt động Đặng Bích Phượng thuật lại với BBC từ Hà Nội.