Cảnh sát Đức
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tình báo, cảnh sát Đức rất hùng mạnh'

Vụ nổ súng mới nhất hôm 22/7/2016 đang đặt ra một số câu hỏi về bảo đảm an ninh ở Đức, tuy nhiên, trao đổi với BBC hôm thứ Bảy, một nhà quan sát kinh tế và xã hội Đức là Việt Kiều ở nước này cho rằng nguy cơ khủng bố tại Đức là không cao.

"Theo tôi nghĩ, nguy cơ về khủng bố tại Đức là không cao lắm, nó không cao so với Bỉ, hay là so ở bên Pháp, thậm chí so với bên Anh, bên Anh có thể nguy cơ còn cao hơn ở Đức," nhà nghiên cứu Tôn Thất Thông nói.

"Theo chỗ tôi nghĩ, hệ thống cảnh sát bên này khá hơn và thứ nhì nữa là mặc dù Đức hiện nay coi như đại biểu cho cả giới Tây phương này, nhưng nó không phải là một đối tượng của nhóm khủng bố IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) đâu.

"Tất nhiên IS muốn có mặt ở khắp nơi, nhưng để nó được bám trụ vào ở Đức này, theo chỗ tôi thấy không phải là dễ."

Cảnh sát sẽ làm được

Trước câu hỏi liệu nhà chức trách Đức có thể sàng lọc dễ dàng hay không để tách bạch các đối tượng khủng bố ra khỏi số lượng người nhập cư được tiếp nhận vào nước Đức theo diện lớn từ năm 2015, nhà nghiên cứu là kiều dân Việt Nam từ Đức nói:

"Tất nhiên họ sẽ làm được, tôi nghĩ là hệ thống cảnh sát ở đây họ sẽ làm được chuyện đó.

"Là vì theo chỗ tôi biết, hệ thống tình báo cảnh sát ở đây có vẻ mạnh hơn so với các nước khác lắm.

"Thành ra tôi nghĩ, khi họ đã quyết định rằng họ sẽ sàng lọc lại, thì họ sẽ sàng lọc được, là vì có bao nhiêu người nhập cư ở đây có một vết gì đó trong quá khứ, thì họ nắm hết cả rồi.

"Vấn đề là bấy lâu nay họ chưa làm mà thôi," ông Tôn Thất Thông nói với BBC hôm 22/7.