Ông Trần Mạnh Thái
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nước Đức bình yên của chúng tôi đâu?'

Sau vụ nổ súng làm chết chín người ở Munich hôm 22/7/2016, vụ tấn công bằng rìu làm khách đi tàu bị thương ở Wuerzburg cách đó bốn hôm và nhiều vụ khác, nhiều người dân Đức đang tỏ ra 'bất an' và đặt dấu hỏi "nước Đức bình yên đâu rồi?", theo một nhà báo và doanh nhân người Việt từ Berlin.

Ông Trần Mạnh Thái, đang sinh sống và làm việc ở nam Berlin nói:

"Ở đâu thì tôi không biết, nhưng ở vùng mà chúng tôi sống là nam Berlin thì người dân Đức, nói chung những người mà tôi tiếp xúc họ đang rất bất bình về quyết định, về chính sách mở cửa của bà Thủ tướng Merkel vừa rồi, trong năm ngoái.

"Và càng ngày họ càng cảm thấy bất an và họ đã dùng một câu là 'Nước Đức bình yên của chúng tôi đâu rồi?'

"Và tất cả những người Đức sống ở đây, khi họ nhìn thấy từng đoàn những người tị nạn kéo nhau đi trên phố, ngang trước mặt nhà tôi hoặc xung quanh đây, thậm chí có những bà già ở một mình mà chồng mất rồi, họ còn sợ đến mức độ họ thả rèm cửa xuống...

'Hơi lạc quan quá'

"Cái đó cho chúng ta thấy một cái là những người dân Đức rất hoang mang và họ rất lo sợ, họ chỉ nghe tôi vụ bị đánh ở bên Pháp họ đã lo sợ, cho nên vụ dùng rìu chém người ở Đức và vụ tối hôm qua xảy ra vụ việc như vậy, thì nói chung tâm lý của người Đức ở quanh chỗ tôi ở, họ rất hoang mang và họ nói thẳng chính sách mở cửa của bà Merkel là một sai lầm,"

Bình luận ý kiến của một nhà quan sát cũng là người Việt tại Đức cho rằng 'nguy cơ khủng bố' ở nước Đức là không cao và năng lực chống khủng bố của tình báo, cảnh sát Đức là 'khá mạnh', ông Trần Việt Thái nêu quan điểm:

"Tôi nghĩ hơi lạc quan quá là vì thực chất ra chúng tôi nhìn thấy việc mới nhất đây, chẳng hạn hôm qua như ở Munchen, người Iran này sống ở đây đã lâu và anh ta hét trên nóc của nhà để xe đó là 'tôi bỏ đất nước này' và 'tôi là người Đức'.

"Cho nên bây giờ nói chỉ nhắm vào số người tị nạn tràn vào đó thì cũng không thể nào loại trừ hết khả năng có những sự việc xảy ra như vậy. Nếu chỉ tập trung vào tị nạn trong đợt vừa qua, tôi nghĩ là phần lớn có thể sàng lọc được, nhưng hết thì tôi tin là không hết được," nhà báo, doanh nhân Trần Mạnh Thái nói với BBC.