Cựu binh Úc tới VN kỷ niệm trận Long Tân

Cựu binh Úc tới VN kỷ niệm trận Long Tân

Tại bảo tàng vũ khí chiến tranh Robert Taylor ở Thành phố Vũng Tàu, có một gian dành riêng trưng bày các món đồ vật quân sự Úc tại bảo tàng tư nhân này, dành cho các cựu chiến binh và du khách Úc tới thành phố trong dịp kỷ niệm 50 năm trận Long Tân.

Tuy nhiên, nhiều người tới đây hôm 19/8/2016 đã tỏ ý lấy làm tiếc về việc giới chức không cho tổ chức lễ kỷ niệm trận đánh được cho là nổi tiếng nhất của Úc hồi Cuộc chiến Việt Nam.

Lễ kỷ niệm đã được lên kế hoạch, phối hợp tổ chức cùng giới chức Việt Nam, nhưng bị hủy bỏ vào hôm thứ Tư, 17/8. Một viên chức địa phương nói với hãng tin Reuters rằng Hà Nội e là việc tổ chức ồn ào sẽ biến sự kiện này thành một buổi lễ ăn mừng chiến thắng, gây rủi ro cho các vị khách Úc, bởi các gia đình binh lính Việt Nam thiệt mạng 50 năm trước hiện vẫn sống gần chiến trường cũ.

Tuy nhiên, phía Việt Nam vào phút chót cũng đã cho phép từng nhóm nhỏ đến thăm địa điểm trận Long Tân.

Tối hôm 18/8, khoảng 600 người đã dự buổi gala dinner do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức tại khách sạn Pullman, Vũng Tàu.

Được biết nhân viên an ninh chính phủ cũng có mặt tại gala để đảm bảo là sẽ không ai có bài phát biểu nào, và phần trình diễn ca nhạc cũng đã không diễn ra như dự định ban đầu.

Diễn ra trong một khu rừng cao su ở miền nam Việt Nam trong hai ngày, 18-19/8/1966, trận Long Tân kết thúc với kết quả 18 quân nhân Úc thiệt mạng, 24 người bị thương. Con số thương vong của phía Bắc Việt và Việt Cộng là 245 người chết, 350 người bị thương.