Tòa Madagascar hậu thuẫn chuyển quyền

Image caption Ông Andry Rajoelina nhanh chóng củng cố quyền lực

Tòa án cao nhất tại Madagascar vừa hậu thuẫn việc chuyển giao quyền lực cho lãnh tụ đối lập Andry Rajoelina.

Sự việc diễn ra chỉ một ngày sau khi giới lãnh đạo quân đội chuyển quyền cho lãnh tụ đối lập 34 tuổi này sau khi Tổng thống Marc Ravalomanana từ chức.

Nhưng theo hiến pháp hiện hành thì ông Rajoelina, người trước đây là một DJ, còn quá trẻ, thiếu sáu tuổi mới đủ để nắm giữ chức vụ Tổng thống.

Zambia kêu gọi Liên hiệp châu Phi loại bỏ Madagascar ra khỏi Liên hiệp (AU) và ra khỏi Cộng đồng các nước Nam Phi châu phát triển (Sadc).

Sadc đã lên án từ trước bất cứ hành động tiếm quyền trực tiếp nào của ông Rajoelina - người chưa hề ra tranh cử vào một chức vụ nào ở phạm vi quốc gia - trong khi AU thúc giục quân đội không bàn giao quyền lực cho ông, nói rằng như vậy là hành động đảo chính.

'Trở lại bình thường'

Ông Rajoelina - người hứa sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm - đã phát biểu trước các ủng hộ viên tại thủ đô vào hôm nay, thứ Tư, nhằm hứa sẽ đưa đất nước trở lại "cuộc sống bình thường, ổn định và trên hết là hòa giải dân tộc", theo hãng tin Reuters.

Tòa hiến pháp tuyên bố ủng hộ việc chuyển giao quyền lực trên đài phát thanh sau khi có yêu cầu của những người ủng hộ ông Rajoelina.

Image caption Hiện Tổng thống Marc Ravalomanana đang ở đâu còn chưa rõ

Phóng viên đài BBC, Jonah Fisher, có mặt tại thủ đô Antananarivo, nói rằng quyết định pháp lý này là một phần tiến trình hợp pháp hóa để đưa ông Rajoelina lên làm Tổng thống sau khi ông đã nắm quyền kiểm soát với sự hậu thuẫn của các ủng hộ viên và của quân đội.

Phóng viên BBC cho biết người ta thở phào nhẹ nhõm khi thấy cuộc đấu tranh giành quyền lực khiến hơn 100 người thiệt mạng kể từ tháng Giêng nay đã kết thúc mà không có thêm đổ máu.

'Không có khoảng trống quyền lực'

Theo luật của Madagascar thì Thượng viện đáng lý phải nắm quyền lực sau khi Tổng thống từ chức và phải tổ chức bầu cử trong vòng hai tháng.

Ông Rajoelina trước đó đã nói với chương trình World Today của đài BBC: "Nhất định không thể có khoảng trống quyền lực."

Ông hứa hẹn bầu cử trong vòng 18 tới 24 tháng tới và khi được hỏi tại sao không thể tiến hành bầu cử sớm hơn, ông nói ông không muốn "lặp lại lịch sử".

"Chúng tôi phải thay đổi hiến pháp, " ông nói với đài BBC. "Chúng tôi phải phân tích luật về các đảng phái chính trị, luật bầu cử và chúng tôi cần có thời gian để làm tất cả những việc này."

Khi được hỏi về tương lai của ông Ravalomanana - người hiện nay còn chưa rõ đang ở đâu - ông Rajoelina nói việc đó còn tùy thuộc vào tòa án.

Ông Rajoeline thực sự đã lên nắm quyền tối hôm thứ Ba sau khi quân đội bác bỏ một kế hoạch do Tổng thống ra đi Ravalomanana đề xuất theo đó bàn giao quyền lực cho một Ban điều hành quân nhân.

ÔNg Rajoelina đã diễu hành trên các đường phố tại thủ đô sau khi tự lên nắm chức Tổng thống tại dinh Tổng thống nơi quân đội đã chiếm đóng từ đêm hôm thứ Hai.

Sự kiện này đánh dấu một thắng lợi đầy kịch tính của nhà chính trị gia trẻ tuổi, người đã bị cách chức khỏi vị trí Thị trưởng thủ đô hồi tháng Hai.

Tin liên quan