Cập nhật: 16:17 GMT - thứ sáu, 23 tháng 7, 2010

Nhìn lại bang giao Hà Nội - Washington

  • Sau 1975, khi Washington không có quan hệ ngoại giao, lại còn cấm vận với Hà Nội, Cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch từng được cho là người muốn tạo đột phá trong quan hệ với Hoa Kỳ nhưng các cố gắng của ông và đồng sự đã bị ngăn chặn nội bộ.

  • Các ông Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười trong một buổi lễ kỷ niệm 30/4. Hào quang sau cuộc chiến Việt Mỹ thảm khốc tạo tính chính danh cho chế độ nhưng cũng kìm hãm tư duy.

  • Thủ tướng Võ Văn Kiệt tiếp Ngoại trưởng Christopher Warren tháng 8/1995, một tháng sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ về thủ tục nhưng giao thương chưa có gì nhiều.

  • Như một thông lệ, các lãnh đạo Việt Nam vẫn tỏ ra đoàn kết với kẻ thù của Washington: TBT Lê Khả Phiêu và Chủ tịch Fidel Castro của Cuba ký kết ở Havana. Đằng sau ông Phiêu là ông Nguyễn Mạnh Cầm.

  • Phi cơ C-130 của Mỹ đáp xuống Huế không phải để ném bom mà mang cứu trợ nạn nhân bão lụt năm 1999. Hoa Kỳ thậm trọng trở lại nước cựu thù bằng các biện pháp 'đắc nhân tâm'.

  • Đi Mỹ vẫn là ước mở của nhiều người Việt Nam: cảnh đợi xin visa trước Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM.

  • Nay, sau 15 năm bang giao, bà Clinton trở lại Hà Nội trong sự đón chào hồ hởi của giới ngoại giao và doanh nhân. Nhìn tới thì đây là một quan hệ có tầm chiến lược, được hỗ trợ bởi hàng tỷ đô la trao đổi thương mại nhưng chưa rõ các giá trị của Hoa Kỳ sẽ tác động thế nào đến hệ thống chính trị Hà Nội.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.