Một chút ấm lòng

Cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật và thân hữu đã nấu gần 900 tô phở Việt Nam cho những người lánh nạn sóng thần ở Watari-cho.

Chụp lại hình ảnh,

Ngày 14/4 một số anh chị em cựu du học sinh VN ở Nhật (Exryu Japan) đã đến nấu phở cho những người bị nạn trong các trung tâm tạm cư. Khởi hành lúc 12:30 từ Tokyo, khoảng 5 giờ sáng đoàn chúng tôi sáu người đã đến gần Watari-cho. Chúng tôi dừng lại ăn sáng ở cửa ngõ thành phố, Gyudon Yoshinoya.

Chụp lại hình ảnh,

Trên đường vào Watari-cho... Đường sóng thần đi qua, tầng trệt chỉ còn là khung sắt hoặc bị phá sập cả một tầng hay mất hết một bên...

Chụp lại hình ảnh,

Trước 8 giờ sáng, chúng tôi đến Trung tâm lánh nạn Trường Trung học phổ thông Watari. Nơi đây có 650 người sơ tán. Cuộc sống ở Trung tâm còn thiếu thốn đủ thứ. Có người gặp chúng tôi hỏi xin chăn vì không đủ ấm. Rất tiếc là chúng tôi đã không nghĩ đến tình huống này.

Chụp lại hình ảnh,

Ăn thì ngày hai bữa: Sáng cơm nắm với canh rau, chiều canh rau cải trắng (hakusai) và cơm nắm cộng thêm ổ bánh mì để dành cho khuya tối đói bụng.

Chụp lại hình ảnh,

Nhưng hôm nay đặc biệt sẽ có những tô phở nóng Việt Nam đem lại "Một Chút Ấm Lòng". Thiếu bếp trụng bánh phở nên phải đặt nồi trụng bên trong nồi nước lèo như thế này. Chỉ có hai bếp, một cho phở bò và một cho phở gà.

Chụp lại hình ảnh,

Chỉ cần được chỉ dẫn vài lần là các bạn Nhật đến hỗ trợ đã có thể bắt đầu trụng bánh phở, múc nước lèo, sắp xếp thịt, giá, hành.

Chụp lại hình ảnh,

Chúng tôi dán bảng lên sau khi giải thích về món phở Việt Nam: “Xin gửi đến quý vị những tô phở nóng mang tâm tình chia sẻ và lòng biết ơn sâu sắc của chúng tôi. Cựu Du Học Sinh VN tại NB và thân hữu – Những người đã từng được đất nước Nhật Bản giúp đỡ.”

Chụp lại hình ảnh,

Hàng dài đứng đợi phở...

Chụp lại hình ảnh,

Bắt đầu múc phở. Có nhiều người phở gà một tô, phở bò một tô: Ăn cho biết! Sau đó còn trở lại, thêm một tô, ăn cho đã thèm!

Chụp lại hình ảnh,

Cả tháng nay chưa bao giờ được ăn món ngon như hôm nay. Oishii! Ngon quá! Yeh! Sugoku... Ngon! Khác hẳn với dự đoán của chúng tôi, ở cả 3 nơi hôm nay, phở bò được chọn nhiều hơn phở gà.

Chụp lại hình ảnh,

Trong buổi chiều chúng tôi đến trường Trung Học Cơ Sở Watari, nơi có 350 người tạm trú, sau khi cung cấp gần 100 tô phở cho Hội Trường Ủy Ban Giáo Dục Watari-cho.

Chụp lại hình ảnh,

“Dù không là bao so với những điều cả thế giới này đang làm vì Nhật Bản, cũng chẳng là bao so với những gì đất nước Nhật Bản đã từng giúp đỡ cho chúng tôi, nhưng anh em chúng tôi cũng muốn mang đến tận nơi đây, trao tận tay đến quý vị những tấm lòng biết ơn và chia sẻ của chúng tôi. Mong rằng những tô phở nóng này sẽ mang đến cho quý vị một chút ấm lòng,“ anh Lưỡng (phải) thay mặt đoàn nói.

Chụp lại hình ảnh,

Cụ già ngồi ăn một mình cạnh gia đình một vợ chồng trẻ. Cặp mắt quá đăm chiêu. Tôi có cảm tưởng cụ vừa ăn vừa nghĩ đến những người thân giờ không biết phiêu bạt nơi nào. Bát phở đầy - san sẻ, biết cùng ai?