Dư chấn sau ngày 11/9/2011

Cập nhật: 10:21 GMT - chủ nhật, 11 tháng 9, 2011

Các vụ tấn công vào Mỹ ngày 11 tháng Chín năm 2001 đã dẫn tới những thay đổi lớn trong chính sách ngoại giao và an ninh của nước này. Tổng thống George W Bush đặc trưng hóa cách tiếp cận mới này là "cuộc chiến chống khủng bố". Bấm vào các hình bên dưới để biết thêm những dư chấn của ngày 9/11 trên khắp thế giới.

10 năm kể từ ngày 11 tháng 9/2001

 • 10 năm kể từ ngày 11 tháng 9

  Trong 10 năm qua, các nhóm dân quân hoặc có liên hệ trực tiếp với al-Qaeda hoặc được khuyến khích bởi thông điệp của phe nhóm này đã thực hiện những hành động bạo lực trên khắp thế giới.

  Hoa Kỳ cuối cùng đã truy lùng được mục tiêu số một của họ, Osama Bin Laden, nhưng còn chưa thành công với mục tiêu rộng lớn hơn là diệt trừ đe dọa tới an ninh quốc tế của các phe dân quân.

  Bấm vào mũi tên trên bản đồ để biết thêm thông tin về một số vụ tấn công lớn nhất trong 10 năm qua.

 • Những kẻ cướp phi cơ đã đâm phi cơ chở khách vào Trung tâm thương mại thế giới tại New York và Lầu Năm Góc tại Washington DC. Chiếc phi cơ thứ tư đã bị đâm trước khi tới được mục tiêu của nó.

  Al-Qaeda nhận đã thực hiện các vụ tấn công này và lãnh đạo của tổ chức này, Osama Bin Laden, trở thành người bị đứng đầu danh sách truy lùng của Mỹ.

 • Hai trái bom phát nổ gần như một lức tại các hộp đêm đông đúc ở khu Kuta vốn được ưa chuộng tại Bali, khiến 202 người thiệt mạng, hầu hết là du khách nước ngoài.

  Vụ đánh bom được cho là do một tổ chức có liên hệ với al-Qaeda, nhóm mang tên Jemaah Islamiah. Người ta cho rằng tổ chức này được thành lập tại Malaysia vào cuối những năm 1980s do một nhóm nhỏ người tỵ nạn cực đoan Indonesia.

  Nhóm này chịu trách nhiệm cả các vụ tấn công khác, kể cả vụ đánh bom tòa Đại sứ Australia ở thủ đô Jakarta, Indonesia và 200 người bị tình nghi là thành viên của nhóm Jemaah Islamiah đã bị bắt trên khắp vùng.

 • Một xe tải mang bom đã đâm và trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Baghdad, giết hại 19 người trong đó có đặc sứ LHQ tại Iraq, ông Sergio Vieira de Mello. Hơn 100 người bị thương trong vụ nổ này.

  Một nhóm mang tên Tawhid wa al-Jihad nhận đã thực hiện vụ tấn công đó. Nhóm này do ông Abu Musab al-Zarqawi, lãnh đạo. Ông này sau đó đổi tên tổ chức của mình thành al-Qaeda tại Iraq.

  Al-Qaeda tại Iraq trở thành một lực lượng quan trọng trong các cuộc bạo động tại nước này, lên kế hoạch một loạt các vụ đánh bom nhắm vào lực lượng của chính phủ và lực lượng nước ngoài tại khu vực chủ yếu là người Shia sinh sống tại Iraq. Một vụ tấn công chết người lớn nhất của nhóm này đã làm gần 400 người thiệt mạng và làm bị thương 400 người khác tại vùng Sinjar hồi năm 2007.

 • Mười trái bom phát nổ cách nhau vài phút tại bốn con tàu chở khách ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Vụ nổ giết hại 191 và làm bị thương 1.841 người.

  Mặc dù bằng chứng chỉ cho thấy đây là vụ tấn công do một nhóm Hồi giáo cực đoan có tổ chức thực hiện nhưng không chứng minh được có liên hệ trực tiếp tới một nhóm nào. Bảy kẻ bị tình nghi chính, trong đó có người được cho là chủ mưu, ông Serhane ben Abdelmajid Fakhet, người Tunisia - đã chết trong một vụ nổ tại một căn hộ ở Madrid tháng 4/2004 khi cảnh sát bao vây họ.

  21 người bị kết án có dính líu tới vụ tấn công này.

 • Bốn người đánh bom tự sát đã thực hiện các vụ tấn công tại trung tâm London, giết hại 52 người và làm bị thương hơn 700 người. Các vụ tấn công này nhắm vào hệ thống giao thông vào giờ đi làm đông đúc buổi sáng.

  Các vụ đánh bom này do công dân Anh thực hiện. Có bằng chứng ít nhất hai người đánh bom có liên hệ với người Hồi giáo cực đoan tại Pakistan, nhưng không xác định được có liên hệ trực tiếp với al-Qaeda trong các cuộc điều tra sau đó.

  Vụ tấn công thứ hai nhắm vào hệ thống giao thông London xảy ra sau đó 2 tuần, ngày 21 tháng Bảy, nhưng đã không thành công vì bom không phát nổ.

 • 88 người bị giết hại và hơn 200 người bị thương khi ba quả bom phát nổ vào đầu giờ sáng tại khu nghỉ mát Sharm al-Sheikh ở Hồng Hải. Phần lớn những người bị thiệt mạng là người Ai Cập.

  Vụ vụ nổ chết người khủng khiếp nhất trong ba vụ này là do một người đánh bom tự sát đã đâm xe vào khu tiếp tân của một khách sạn.

 • Một vụ đánh bom kép tại Algiers đã nhắm vào khu nhà của LHQ và một chiếc xe buýt chở đầy sinh viên. Hơn 30 người đã bị thiệt mạng, trong đó có 17 nhân viên LHQ.

  Tổ chức al-Qaeda tại Vùng đất Maghreb Hồi giáo nhận trách nhiệm các vụ tấn công này. Tổ chức này, vốn chống lại chính phủ thế tục Algeria, chịu trách nhiệm một loạt các vụ đánh bom khác trên khắp nước này.

 • Mười tay súng đã thực hiện vụ tấn công vào thành phố Mumbai của Ấn Độ, nhắm vào ga xe lửa, hai khách sạn sang trọng, một bệnh viện và các nơi khác. Giao chiến với lực lượng an ninh của Ấn Độ kéo dài ba ngày. Cuối cùng 9 tay súng đã bị bắn chết và một người bị bắt.

  Các vụ tấn công này đã giết hại 166 người và người ta đổ lỗi cho phe nhóm Hồi giáo cực đoan Lashkar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan. Sau những bác bỏ ban đầu, Pakistan nhận là các vụ tấn công này một phần đã được lên kế hoạch trên lãnh thổ của họ.

  Người ta có thể thấy qua hình ghi trên camera tay súng duy nhất sống sót, Mohammad Ajmal Amir Qasab, đang bắn vào hành khách ở ga xe lửa và sau đó ông này đã bị kết tội giết người, khiêu chiến tại Ấn Độ và sở hữu chất nổ.

 • Hai quả bom đã giết 74 người và làm bị thương 70 khác tại thủ đô Kampala của Uganda. Vụ nổ xảy ra ở một câu lạc bộ môn rugby và một nhà hàng Ethiopia nơi những người hâm mộ tụ tập để xem trận chung kết môn này trên truyền hình.

  Nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabab nhận trách nhiệm vụ tấn công. Nhóm này, vốn có liên hệ với tổ chức al-Qaeda, đang chiến đấu để áp đặt một phiên bản luật Sharia hà khắc hơn tại Somalia.

  Quân đội Uganda đóng góp một lực lượng lớn tới 5.000 quân cho Lực lượng gìn giữ hòa bình LH châu Phi bảo vệ thủ đô Mogadishu của Uganda

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.