Làm giả, sửa ảnh vì mục đích tuyên truyền

Cập nhật: 14:35 GMT - thứ bảy, 7 tháng 4, 2012
  • Người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, Patriarkh Kirill, bị các bloggers tại Nga tấn công sau khi ảnh (dưới, bên phải) xuất hiện trên trang web chính thức của ông. Trong ảnh ông không đeo đồng hồ nhưng bóng in trên bàn cho thấy một chiếc đồng hồ đắt tiền trên tay ông. Dịch vụ báo chí của Giáo hội Nga đã xin lỗi vì "lỗi ngốc nghếch này", được cho là của một biên tập ảnh thiếu kinh nghiệm.
  • Các bloggers ngay lập tức nhớ lại nhiều trường hợp khi ảnh bị "biến báo". Một trong số này liên quan tới Giáo chủ Nga. Ảnh này được chụp trong chuyến thăm của ông tới thành phố Kharkov của Ukraina. Biên tập ảnh đã cho thêm vài trăm người tụ tập tại Quảng trường Tự do nơi Giáo chủ làm lễ.
  • Tháng 1/2012, một tờ báo địa phương tại thành phố Yekaterinburgh của Nga đã đăng ảnh blogger đối lập Alexey Navalny được cho là chụp cùng với ông Boris Berezovsky một oligarch lưu vong. Ông Berezovsky bị nhiều người tại Nga xem là một nhân vật có thế lực tìm cách gây ảnh hưởng tới chính trị Nga từ nước ngoài. Trên thực tế, ảnh gốc chụp ông Navalny đứng cạnh một oligarch Nga khác, ông Mikhail Prokhorov. Tờ báo sau đó nói ảnh xuất hiện trên một bản in nghịch ngợm do "những người thích đùa cợt" ấn hành.
  • Trong cuộc tuyển cử Tổng thống năm 2003 ở Armenia, hai tờ báo in ảnh những người hát rong trong một cuộc tuần hành chính trị. Ảnh gốc cho thấy một tấm áp phích in hình Tổng thống Robert Kocharyan phía sau những người hát dong này. Nhưng ảnh được đăng trên báo lại khác hẳn - tấm áp phích hình ông Kocharyan được thay bằng ảnh đối thủ của ông, ông Vazgen Manukyan.
  • Sử gia nghệ thuật Anh, David King nghiên cứu các bức ảnh chụp tại Liên Xô trong thời kỳ Joseph Stalin lãnh đạo. Trong cuốn sách của ông về làm ảnh giả và nghệ thuật nước Nga thời Stalin, ông đưa ra ví dụ các lãnh tụ bolshevik "biến mất" khỏi các bức ảnh thế nào sau khi bị tuyên bố là "kẻ thù của nhân dân”. Ảnh chính thức được Liên Xô đăng tải cho thấy Vladimir Lenin chủ trì cuộc họp ngày 3/10/1922, nhưng hai ông Alexey Rykov và Lev Kamenev đã bị xóa khỏi bức ảnh này.
  • Adolf Hitler gặp Leni Riefenstahl. Vị trí mờ mờ cạnh Hitler là hình đã bị xóa của Bộ trưởng Tuyên truyền Đức, Paul Joseph Gebbels,người có trong ảnh gốc.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.