Thợ may Việt ở Nga: 'tôi là nô lệ'

Cập nhật: 13:45 GMT - thứ hai, 23 tháng 7, 2012
 • Hơn 100 công nhân may Việt Nam ở Nga đã gửi đơn "cầu cứu khẩn cấp" tới các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam để được hồi hương.

  Họ đã có những cuộc gặp với đại diện của Đại sứ quán Việt Nam ở Nga, Bộ Lao động và Công ty Đầu tư Xây dựng Cổ phần Số 1 của Hà Nội để nói về tình trạng mà họ cáo buộc là "quá trình bóc lột khép kín" của chủ lao động, công ty Vinastar.

  Công ty Vinastar trong khi đó nói công nhân đã không thiện chí và tiếp tục đình công dù điều kiện lao động, ăn, ở đã được cải thiện.

 • Hơn 100 công nhân đã đình công từ cuối tháng Năm cho tới nay để phản đối công ty Vinastar không tôn trọng hợp đồng đã ký.

  Theo hợp đồng thỏa thuận trước khi sang Nga, các công nhân nói họ chỉ phải làm việc tám giờ mỗi ngày và có mức lương tháng 500 đô la. Tuy nhiên khi sang tới nơi chủ lao động đã yêu cầu ký hợp đồng mới với số giờ làm việc từ 12-14 tiếng nhưng thực tế công nhân cho biết họ có những lúc làm việc tới 20 tiếng một ngày.

  Họ cũng nói Vinastar không cho họ có ngày nghỉ nào trong tháng. Bản thân Vinastar cáo buộc người lao động vi phạm hợp đồng khi đình công từ cuối tháng Năm tới nay.

 • Một số công nhân cáo buộc họ đã bị "đánh đập tàn bạo".

  Nhóm công nhân toan bỏ trốn về Việt Nam nhưng bị bắt lại còn nói họ bị "tra tấn" khiến họ "nằm liệt giường hàng tháng trời."

  Hầu hết các công nhân đều công khai lên án Vinastar đối xử tàn tệ với người làm. Họ cũng không đồng ý với lời khuyên của đại diện ngoại giao và lao động rằng công nhân nên đi làm trở lại trong khi tiếp tục đàm phán.

 • Trong một video trên YouTube, chị Phạm Thị Mão, quê Thái Bình nói chị sang Nga làm hơn một năm nay mà chưa trả hết được nợ 2.500 đô la mà chủ bỏ ra để lo vé và giấy tờ cho chị sang.

  Chị nói chị định tới Moscow để làm kiếm tiền nuôi ba đứa con và nếu còn để dành tiền mua nhà.

  Sang tới năm làm việc thứ hai chị đã bị nợ thêm 1.200 đô la tiền đóng hộ khẩu ngoài khoản nợ ban đầu.

 • Công ty Vinastar thừa nhận một số điều mà công nhân tố cáo và có văn bản nói họ đã "khắc phục sai sót về điều kiện làm việc, sinh hoạt và đưa ra định mức mới để người lao động có thu nhập tốt hơn."

  Công ty cũng tuyên bố sa thải bà Đỗ Thị Hồng, người bị công nhân tố cáo đã đánh đập họ trong khi không đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày.

  Trong số các công ty đưa người lao động sang Nga, Công ty Đầu tư Xây dựng Cổ phần Số 1 Hà Nội là công ty hiếm hoi đã cử người sang để giải quyết vụ việc từ hơn một tháng nay.

 • Các công nhân nói họ "ăn không đủ no nhưng vẫn phải làm việc miệt mài, cật lực từ 15-18h/ngày".

  Mặc dù vậy cũng có người Việt ở Nga, người không làm cho Vinastar, liện hệ với BBC nói rằng cáo buộc của công nhân là sai.

 • Bản thân công nhân Vinastar nói "chất lượng bữa ăn không đủ chất, đồ đông lạnh để lâu ngày, có những thực phẩm đã bốc mùi."

  Tuy nhiên công ty Vinastar nói họ đã cải thiện tình hình từ sau các cuộc gặp với đại diện Đại sứ quán và Bộ Lao động.

 • Họ cáo buộc ngay cả nước uống cũng không đảm bảo vệ sinh.

  Các công nhân thậm chí còn nói họ phải tắm bằng nước thải ra.

  Có phụ nữ nói cả tuần họ không có nước để "vệ sinh".

 • Một số người nói họ bị mắc bệnh ngoài da do điều kiện ăn ở bẩn thỉu, tối tăm và thiếu oxy và thiếu ánh sáng.

  Họ cũng nói chủ lao động không mua bảo hiểm y tế cho công nhân khiến người lao động phải chịu toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, kể cả phí đi lại bằng xe của công ty.

  Một lao động còn cáo buộc công ty dùng hộ chiếu của người khác để cô đi chữa bệnh và có ý nói công ty không đăng ký người lao động với cơ quan địa phương của Nga.

 • Các lao động cũng nói họ phải ở trong nhà máy 24/24 trừ những lúc đi phơi quần áo.

  Ngay cả khi phơi quần áo họ cũng được yêu cầu phải ra ngoài nhanh rồi vào.

 • Công nhân may cũng tố cáo nhân viên Đại sứ quán Việt Nam "ăn tiền" của công ty Vinastar và không bảo vệ quyền lợi người lao động. Trong một trong những video được đưa lên mạng, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam có vẻ không ủng hộ yêu cầu đòi về nước của người lao động. Các công nhân nói theo hợp đồng họ ký, Vinastar phải mua vé đưa người lao động về nước vì đã vi phạm hợp đồng.

  Đại sứ quán có vẻ muốn người lao động đi làm trở lại và muốn nói chuyện với từng công nhân thay vì phải làm việc với tập thể công nhân. Công nhân cáo buộc nhân viên Đại sứ quán "miễn cưỡng" làm việc với họ và đặt câu hỏi liệu các nhân viên ngoại giao có trao đổi thông tin của họ về nước hay không.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.