Trung - Nhật vẫn căng thẳng vì biển đảo

Cập nhật: 10:30 GMT - thứ hai, 17 tháng 9, 2012

Căng thẳng biểu tình Nhật - Trung vì biển đảo

  • Biểu tình bài Nhật tiếp tục diễn ra tại Trung Quốc ngày 17/09 tại Trung Quốc. Trên ảnh, người biểu tình mang biểu ngữ viết: "Giết cẩu Nhật, trả lại đảo Điếu Ngư của chúng tôi" trên đường đến Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh.
  • Bên ngoài Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh ngày 17/09/2012. Người biểu tình hô khẩu hiệu và mang cờ Trung Quốc diễu hành trước mặt cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát Trung Quốc đã phải dùng hơi cay, vòi rồng để giải tán biểu tình bài Nhật ở phía Nam Trung Quốc hồi cuối tuần.
  • Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục gửi tàu cá đến khu vực đảo Điếu Ngư tranh chấp (người Nhật gọi đảo này là Senkaku). Trên ảnh, đoàn tàu Trung Quốc xuất phát từ mạng đông Trung Quốc ngày 16/09/2012 sau khi hiệp định ngừng đánh bắt cá mùa hè tại Biển Hoa Đông kết thúc.
  • Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba (thứ hai, từ phải) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta (thứ hai, từ trái) trong cuộc họp tại Tokyo ngày 17/09/2012. Nhật và Mỹ vừa thông qua kế hoạch thành lập hệ thống tên lửa phòng thủ thứ hai tại Nhật, địa điểm chính xác chưa được công bố.
  • Ông Panetta phát biểu khi vừa đến Nhật tối ngày 16/09/2012 rằng nếu chính phủ hai nước Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục có những "động thái khiêu khích nhau" thì hai nước có thể gây ra chiến tranh tranh chấp lãnh thổ.
  • Tại Bắc Kinh, không khí bài Nhật còn thể hiện qua hình thức tẩy chai hàng hóa Nhật. Biểu ngữ treo bên ngoài tòa nhà mua sắm tại phố Silk, nổi tiếng là nơi buôn bán các mặt hàng thiết kế cao cấp, viết: "Chúng tôi từ chối bán hàng Nhật tại phố Silk".
  • Để đối phó với không khí bài Nhật tại Trung Quốc, một số nhà hàng Nhật tại Thượng Hải đã phải đóng cửa giữa lúc có tin biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày thứ Ba, gần Lãnh sự quán Nhật Bản.
  • Còn tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/09/2012, có gần 40 người thuộc nhóm dân tộc chủ nghĩa Nhật mặt áo đồng phục trắng đứng tại nhà ga để biểu tình khẳng định quần đảo người Nhật gọi là Sankaku là thuộc chủ quyền của nước này.
  • Hôm thứ Bảy ngày 15/9, hàng chục ngàn người cũng đã biểu tình tại ít nhất một chục thành phố trên khắp Trung Quốc. Họ tấn công các xe hơi do Nhật sản xuất cũng như các nhà hàng và doanh nghiệp của Nhật.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.