Người dân TQ muốn gì ở lãnh đạo mới?

Cập nhật: 10:35 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012
 • Đảng Cộng sản Trung Quốc đang chuẩn bị cho kỳ họp 10 năm mới có một lần
  Đảng Cộng sản Trung Quốc đang chuẩn bị cho kỳ họp 10 năm mới có một lần vào tuần tới, quyết định tương lại của đất nước. BBC hỏi người dân điều đầu tiên họ mong đợi ở giới lãnh đạo mới là gì.
 • Lưu Chí Tân, nội trợ, ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang
  Lưu Chí Tân, nội trợ, ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, với con gái 2 tuổi: "Tôi chỉ mong nhà nước giảm bớt áp lực lên học sinh và cho trẻ con được học những gì chúng thích và trở thành người chúng muốn. Hiện nay thì chúng chỉ học để qua được các kỳ kiểm tra".
 • Vương Nghị, 27 tuổi, ở Bắc Kinh
  Vương Nghị, 27 tuổi, ở Bắc Kinh: "Tôi nghĩ là các lãnh đạo mới của Trung Quốc nên cải thiện hệ thống chính trị để theo kịp tiêu chuẩn thế giới, nhất là về dân chủ và tự do báo chí. Họ phải đầy mạnh việc thay đổi môi trường chính trị thì người trẻ mới có hy vọng và tin vào sự phát triển kinh tế và hệ thống chính trị".
 • Từ Dũng, 19 tuổi, chưa đi làm, ở thành phố Hàm Đan
  Từ Dũng, 19 tuổi, chưa đi làm, thành phố Hàm Đan: "Tôi nghĩ khu đảo Điếu Ngư [tranh chấp chủ quyền] là một vấn đề vì nó thuộc về lịch sử chiến tranh Trung-Nhật. Tôi cũng mong lãnh đạo đối xử với người dân thường tốt hơn".
 • Đào Quảng Học, 63 tuổi, nghỉ hưu, cán bộ Đảng
  Đào Quảng Học, 63 tuổi, nghỉ hưu, cán bộ Đảng, ở Cáp Nhĩ Tân: "Trong quá khứ tôi từng yêu mến Đảng, nhưng mọi sự thay đổi rồi, Đảng làm việc không tốt trong mấy năm qua. Tôi nghĩ Đảng nên ưu tiên tăng mức sống cho dân thường. Còn rất xa nữa chúng tôi mới có được dân chủ và Đảng công minh. Chúng tôi không thay thế Đảng được vì đất nước sẽ sụp đổ, chỉ có Đảng mới lãnh đạo được đất nước này".
 • Nhân viên khách sạn Lý Hội Kiệt và Đặng Ngọc Kiều đến từ Thừa Đức
  Nhân viên khách sạn Lý Hội Kiệt và Đặng Ngọc Kiều từ Thừa Đức: "Chúng tôi làm việc chăm chỉ để có lương cao hơn. Nhưng chúng tôi cần nhà nước cải thiện các chính sách xã hội. Chúng tôi cũng cần có những chương trình bảo vệ quyền lợi của chúng tôi, như bảo hiểm y tế cho người đi làm từ các tỉnh khác tới, để được bảo vệ tốt hơn".
 • Maerhaba, sinh viên luật quốc tế, người dân tộc Uighur ở vùng Tự trị Tân Cương
  Maerhaba, sinh viên luật quốc tế, người dân tộc Uighur ở khu Tự trị Tân Cương: "Tôi nghĩ là nhà nước Trung Quốc đang làm khá tốt, nhưng ở một số góc độ vẫn chưa công bằng và hiệu quả. Từ tin tức tôi đọc được, có lẽ vấn đề lớn nhất là bất công và sự thiếu hiệu quả của nhà nước".
 • Lưu Hồng Mai, 25 tuổi, nhân viên bán hàng, ở Thiên Thủy
  Lưu Hồng Mai, 25 tuổi, nhân viên bán hàng, ở Thiên Thủy: "Sức khỏe là quan trọng nhất. Bạn chẳng làm được gì nếu không có một cơ thể khỏe mạnh. Nhà nước nên đưa ra những quy định chặt chẽ về an toàn thực phẩm chẳng hạn".
 • Trần Gia Trân, 60 tuổi, công nhân nghỉ hưu, đến từ Hà Nam
  Trần Gia Trân, 60 tuổi, công nhân nghỉ hưu, đến từ Hà Nam: "Khi về già, tất cả những gì bạn có là cuộc sống của bạn. Bạn chẳng quan tâm gì khác ngoài chất lượng sống của bạn. Tôi vẫn cho là nhà nước nên quan tâm hơn tới chúng tôi. Chúng tôi, những công nhân từ các tỉnh khác cần có cuộc sống tốt đẹp".
 • Triệu Phan Huy, làm nghề rửa bát trong căngtin trường học, ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc
  Triệu Phan Huy, làm nghề rửa bát trong căngtin trường học, ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc: "Tôi mong lãnh đạo Trung Quốc cải thiện đời sống của người dân bằng cách tăng mức lương tối thiểu. Họ cũng nên đảm bảo an toàn cho người dân".

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.