Tàu điện ngầm London tròn 150 tuổi

Cập nhật: 11:40 GMT - thứ năm, 10 tháng 1, 2013
  • Ngày 9 tháng Giêng năm 1863, chiếc tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới rời sân ga Paddington thực hiện hành trình ngầm bên dưới phố phường London, chạy một chặng đường dài 3 dặm rưỡi tới ga Farringdon ở thủ đô London, Anh Quốc
  • Đường tàu điện ngầm gốc được công ty Metropolitan Railway xây dựng. Công ty được thành lập năm 1854. Mục đích là nối các ga chính của London tại Paddington, Euston và King's Cross với trung tâm tài chính của thành phố. Ảnh: Bộ trưởng tài chính William Gladstone thanh tra tuyến tàu điện ngầm cùng với giám đốc và kỹ sư của Công ty Metropolitan Railway.
  • Đi trên tuyến tàu mới là một kinh nghiệm thú vị cho người dân London và nhiều người xếp hàng dài tại các nhà ga. Tới năm 1900, mạng lưới các tuyến tàu điện ngầm mở rộng với các công ty khác nhau tham gia xây dựng. Các chủ công ty quyết định họ cần đưa tất cả các tuyến đường tàu ngầm này dưới một cái tên duy nhất. Logo vòng tròn màu đỏ bắt đầu được sử dụng tại các nhà ga từ năm 1908 và mạng lưới tàu điện ngầm với cái tên the Underground, hay gọi ngắn là the Tube, hình thành từ đó.
  • Bản đồ tàu điện ngầm được kỹ sư người Anh, Harry C. Beck, thiết kế năm 1931. Ông dựa vào thiết kế mạch điện thay vì vẽ bản đồ theo đúng độ dài thật của các tuyến đường. Năm 1933 the Underground - Tàu điện ngầm London đồng ý in thử 750.000 bản. Nó trở nên rất được ưa chuộng tại London và sau đó thiết kế được sao chép trên khắp thế giới.
  • Hệ thống đường tàu điện ngầm không chỉ được dùng làm phương tiện giao thông. Trong thời kỳ Đại chiến thế giới II, nó được dùng vào nhiều mục đích khác nhau, như nơi trú ẩn. Người dân qua nhiều đêm ngủ trên các sân ga để tránh bom.
  • Ngày nay hệ thống tàu điện ngầm có 11 tuyến nối liền mọi khu vực của London và vùng ngoại ô của nó. Là hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất thế giới nó phải được bảo dưỡng thường xuyên và hiện đang thực hiện dự án nhiều tỷ đô la nâng cấp hệ thống đường ray, tín hiệu và nhà ga.
  • Có nhiều thay đổi từ năm 1863. Hành kháchnay có thể sử dụng một thẻ đặc biệt do máy đọc khi ra vào ga tàu và trả tiền qua thẻ này.
  • Mỗi ngày khoảng 3 triệu người sử dụng tàu điện ngầm tại Londn với 275 ga và hơn 408 km đường tàu.
  • Bưu điện Hoàng gia Anh đã in một bộ tem để kỷ niệm 150 năm hệ thống tàu điện ngầm London. Một loạt chuyện ngắn và thơ được in trong dịp này và nhiều sự kiện được tổ chức trên các tuyến tàu điện ngầm trong năm nay.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.