Trăm triệu người dự hội tắm sông Hằng

Cập nhật: 08:55 GMT - thứ hai, 14 tháng 1, 2013
 • Các tín đồ Hindu băng qua chiếc cầu tạm bắc qua sông Hằng để đến Sangam
  Các tín đồ Hindu băng qua chiếc cầu tạm bắc qua sông Hằng đến Sangam, điểm hợp lưu của sông Hằng với sông Yamuna và Saraswati ở Allahabad, bắc Ấn Độ hôm Chủ nhật ngày 13/1để tham dự lễ hội Kumbh Mela. Lễ hội diễn ra 12 năm một lần này được xem như là lễ hội tôn giáo lớn nhất trên hành tinh tính theo số người tham dự.
 • Một sadhu, tức thánh sống của người Hindu, đang làm nghi thức cầu nguyện buổi sáng trước khi bắt đầu Lễ hội Kumbh Mela.
  Một sadhu, tức nhà tiên tri hay 'thánh sống' theo niềm tin Ấn Giáo làm nghi thức cầu nguyện buổi sáng trước Lễ Kumbh Mela. Tổng cộng sẽ có hơn 100 triệu người đến tắm nước sông Hằng trong 55 ngày. Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên của lễ hội đã có đến 10 triệu tín đồ đã tắm nước sông Hằng.
 • Các sadhu thực hiện một nghi thức bên bờ sông Hằng. Một số người cầm trên tay ngọn giáo.
  Các sadhu thực hiện một nghi thức bên bờ sông Hằng. Một số người cầm trên tay ngọn giáo. Hồi năm 2001, hơn 40 triệu người đã đổ về Allahabad vào ngày hội chính, phá kỷ lục buổi tập hợp đông người nhất của nhân loại.
 • Các tín đồ Hindu ngâm mình trong nước sông Hằng trong màn sương sớm
  Các tín đồ Hindu tin rằng ngâm mình trong dòng nước sông Hằng vào dịp Kumbh Mela sẽ giúp họ rửa sạch các tội lỗi và giúp họ đạt được sự giải thoát. Allahabad đã chuẩn bị cho lễ hội này trong nhiều tháng qua và họ đã dựng lên một khu vực lều bạt khổng lồ xung quanh dòng dông thiêng.
 • Một sadhu xả tóc cho khô sau khi đã tắm trong sông Hằng
  Một sadhu xả tóc cho khô sau khi đã tắm trong sông Hằng. Hàng chục ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã dựng lều bạt trên bãi cát trắng của bờ sông. Vào tối Chủ nhật ngày 14/1, những ngọn khói lớn có thể được nhìn thấy bốc lên từ những đống lửa nhỏ mà người hành hương nhóm lên để nấu nướng hay để sưởi ấm.
 • Các sadhu thực hiện nghi thức
  Theo sau một người đàn ông không mặc quần áo được bôi tro màu trắng khắp người và đeo vòng hoa quanh cổ, các sadhu đi trong một đám rước đầy màu sắc và sau đó nhảy xuống dòng nước lạnh giá ở Sangam.
 • Một tín đồ cạo đầu trước khi ngâm mình dưới sông Hằng
  Điểm nhấn chính của lễ hội là buổi diễu hành của các sadhu với sự tham gia của voi, lạc đà, ngựa, các cỗ xe và các ban nhạc. Lễ hội Kumb Mela ước tính tiêu tốn của chính quyền khoảng 210 triệu đô la Mỹ nhưng lại được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu hơn gấp 10 lần.
 • Một người cha đang tắm cho con trên sông Hằng
  Hầu hất các tín đồ đều uống một vài giọt nước sông và nhiều người còn lấy đầy nước sông vào chai để mang về. Lễ hội Kumbh Mela đã làm phát sinh các quan ngại về y tế với cảnh báo rằng nước sông Hằng đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên giới chức cho biết họ đã có những biện pháp xử lý vấn đề trên. Các công ty dọc bờ sông đã được cảnh báo không được xả nước thải ra sông.
 • Các tín đồ nhảy múa ăn mừng sau khi đã tắm trong dòng nước sông Hằng
  Các bể chứa nước ở thượng nguồn đã được lệnh xả nước sạch trước khi lễ hội idễn ra. Khu vực diễn ra lễ hội cũng bị cấm dùng các sản phẩm nhựa. Nhiều đội trợ giúp được triển khai trên bờ sông để yêu cầu những người đã tắm xong giải tán để nhường chỗ cho người khác. 14 bệnh viện dã chiến cùng hơn 40.000 nhà vệ sinh đã được dựng lên cùng với khoảng 30.000 cảnh sát được triển khai để bảo vệ an ninh cho lễ hội.
 • Các sadhu tham gia lễ tắm lớn đầu tiên
  Lễ hội Kumbh Mela bắt nguồn từ huyền thoại Hindu rằng khi các vị thần và quỷ dữ giao chiến để giành một bình rượu thánh, một vài giọt trong bình đã rơi xuống Allahabad. Cùng với các tín đồ Hindu, lễ hội cũng thu hút sự theo dõi của hàng triệu du khách nước ngoài.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.