Hình ảnh Phạm Duy ở Việt Nam

Cập nhật: 21:10 GMT - thứ năm, 31 tháng 1, 2013

Phạm Duy một thập niên ở Việt Nam

 • Phạm Duy ký tặng người hâm mộ trong đêm diễn 'Ngày trở về' tháng 1/2006
  Sau tròn 30 năm rời nước ra đi sau khi Sài Gòn sụp đổ, nhạc sỹ Phạm Duy chính thức trở về sống hẳn ở Việt Nam năm 2005 sau vài lần về thăm từ hồi năm 2000. Show diễn lớn đầu tiên của ông là 'Ngày trở về' tại Sài Gòn trong tháng 1/2006
 • Khi nhạc sỹ mới về hẳn Việt Nam hồi năm 2005, một số người nói không nên quá đề cao ông. Trong số đó có các nhạc sỹ Phạm Tuyên (ngồi giữa trong ảnh), Trọng Bằng và Hồng Đăng. Một người bạn của nhạc sỹ Phạm Duy nói ba nhạc sỹ này về sau đã 'xin lỗi' Phạm Duy. Trả lời BBC sau khi ông mất, ông Phạm Tuyên nói các nhạc sỹ Việt Nam thế hệ ông chịu ảnh hưởng nhiều của Phạm Duy.
 • Trong bảy năm ở Việt Nam, nhạc sỹ với kho tàng hơn 1.000 nhạc phẩm chưa kể cũng chừng đó tác phẩm phổ nhạc đã có nhiều show diễn lớn. Trong số này có 'Ngày trở về', 'Con đường tình ta đi' và 'Giấc mộng dài'. Bản tóm tắt hồi ký của ông với hơn 200 trang thay vì 1000 trang cũng đã được ra mắt.
 • Lần đầu tiên ông ra mắt công chúng ở Hà Nội là tại sự kiện "Phạm Duy với Kiều ca" hồi tháng 1/2009.
 • Phổ nhạc truyện Kiều là một trong những công trình cuối cùng của Phạm Duy và ông từng sợ rằng sẽ không ai tiếp quản khi ông qua đời.
 • Các thành viên trong gia đình Phạm Duy cũng đã có những buổi biểu diễn ở Việt Nam. Trong ảnh nhạc sỹ tặng hoa cho con rể Tuấn Ngọc trong đêm diễn 'Cỏ hồng' hồi tháng 5/2011.
 • Một trong những bạn thân của Pham Duy nói nhạc sỹ cảm thấy "cô đơn" trong những năm cuối đời vì những đứa con tinh thần mà ông yêu quý chưa được cấp phép biểu diễn. Trả lời phỏng vấn báo trong nước vài tháng trước khi chết, ông nói với tốc độ cấp phép như hiện nay phải tới năm 2102 kho tàng sáng tác của ông mới được cấp phép hết.
 • Nhiều bạn bè của Phạm Duy trong đó có người cùng lứa Trần Văn Khuê (trong ảnh tại sự kiện 'Phạm Duy - Thơ phổ nhạc' tháng 6/2012) đã viết thư gửi Bộ Văn hóa đề nghị cấp phép cho một số trường ca của ông trong đó có 'Mẹ Việt Nam' và 'Con đường cái quan'.
 • Bạn tâm giao Nguyễn Đắc Xuân (trong ảnh chụp lúc ông Phạm Duy mới về sống hẳn ở Việt Nam năm 2005) nói nhạc sỹ ý thức được sự 'ham chơi' của chính mình. Ông Xuân nói nhạc sỹ thừa nhận đã "có tội" khi rời vùng Kháng chiến về Hà Nội nhưng cũng nói nhờ đó ông có 'Tình ca' và 'Mẹ Việt Nam'. Ông Xuân cũng nói nếu ông Phạm Duy ở lại miền Bắc, Việt Nam sẽ "mắc tội" vùi dập nhân tài như đã làm với một số nghệ sỹ khác.
 • Ông Phạm Duy không chỉ có các fan hâm mộ người Việt. Tiến sỹ Eric Henry (trong ảnh) gọi ông là 'bố' và nói ông là 'Đại vương' nhạc phổ thông. Ông cũng nói các giai đoạn sáng tác của Phạm Duy phong phú như các giai đoạn của Picasso.
 • Một trong những sự kiện lớn mà Phạm Duy tham gia trong năm cuối cùng trước khi ra đi là buổi giới thiệu Trường ca Hàn Mạc Tử ở Huế và Hà Nội.
 • Trong một sự kiện khác cũng ở Huế hồi tháng 9/2012, ông đã cùng hát 'Tình ca' với các ca sỹ và sinh viên Huế.
 • Tang lễ Phạm Duy hôm 3/2/2013
  Phạm Duy qua đời tại Bệnh viện 115 ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 27/1, hưởng thọ 92 tuổi và được an táng tại nghĩa trang Công viên Bình Dương hôm 3/2/2013. Bạn bè ông nói cả Hội nhạc sỹ Việt Nam và Hội nhạc sỹ thành phố Hồ Chí Minh đều không gửi vòng hoa viếng người được cho là cây đại thụ của nền tân nhạc.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.