TQ sắp hoàn tất chuyển giao quyền lực

Cập nhật: 05:53 GMT - thứ ba, 5 tháng 3, 2013
 • Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12
  Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, khóa 12, đã khai mạc kỳ họp thường niên hôm 5/3 tại Bắc Kinh. Đây là kỳ họp quan trọng để hoàn tất việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo 10 năm một lần vốn được bắt đầu từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 hồi tháng 11 năm 2012.
 • Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12
  Có gần 3.000 đại biểu thuộc các thành phần quan chức, quân đội, tôn giáo, người thiểu số tham dự kỳ họp lần này. Tuy nhiên, số đại biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc chiếm đến 2/3 cho nên Quốc hội được xem là không có quyền lực thực chất mà chỉ chuẩn y các quyết định được đưa ra từ trước của các lãnh đạo Đảng.
 • Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12
  Sau Đại hội 18, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Tại kỳ họp Quốc hội lần này, ông Hồ sẽ nhường luôn chức chủ tịch nước vốn mang tính nghi lễ cho ông Tập Cận Bình sau khi đã nhường chức tổng bí thư Đảng và chủ tịch Quân ủy trung ương tại Đại hội 18. Vị trí nguyên thủ quốc gia sẽ giúp ông Tập dễ dàng hơn trong các chuyến công du nước ngoài.
 • Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12
  Đây cũng là lần xuất hiện cuối cùng của ông Ôn Gia Bảo trên cương vị thủ tướng Quốc vụ viện. Phó thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ lên thay ông Ôn tại kỳ họp này và chủ trì cuộc họp báo duy nhất trong năm của ông sau khi kỳ họp kết thúc vào ngày 17/3. Ông Lý cũng sẽ giới thiệu danh sách các bộ trưởng của mình cho Quốc hội phê chuẩn. Dự kiến hàng loạt bộ trưởng mới sẽ lên nắm quyền.
 • Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12
  Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có bài diễn văn báo cáo công việc của Chính phủ ông trước Quốc hội. Trong đó, ông đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2013 là 7,5%. Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc năm 2013 tăng 10,7% so với năm ngoái lên gần 116 tỷ Mỹ kim. Trung Quốc cho rằng thế giới nên phản ứng tích cực trước ngân sách quốc phòng của họ vì ngân sách này nhằm mục đích đảm bảo 'ổn định khu vực'.
 • Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12
  Ngoài ra các vị trí chủ chốt khác trong bộ máy lãnh đạo như chủ tịch Quốc hội, phó chủ tịch nước và các phó thủ tướng cũng được bầu trong kỳ họp Quốc hội lần này. Kỳ họp này đánh dấu sự rút lui hoàn toàn vào hậu trường của thế hệ lãnh đạo thứ tư của Đảng cộng sản Trung Quốc. Trong những tháng qua, ông Tập Cận Bình đã nắm quyền lãnh đạo tối cao của Trung Quốc và quyết định những vấn đề quan trọng nhất.
 • Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12
  Trước thêm phiên khai mạc Quốc hội, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về kỳ vọng rất lớn của dân chúng. Người dân yêu cầu phải có hành động chống tham nhũng, cải cách giáo dục, an sinh xã hội, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như có hành động để giải quyết hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng mở rộng.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.