Bắc Hàn nổi giận chĩa tên lửa đe dọa Mỹ

Cập nhật: 01:08 GMT - thứ bảy, 30 tháng 3, 2013
  • Hãng tin chính thức của Bắc Hàn, KCNA, nói lãnh tụ Kim Jong-un vừa ký lệnh cho chuẩn bị hỏa tiễn sẵn sàng ngay sau cuộc họp muộn hồi đêm 28/03 với các tướng lĩnh cấp cao.
  • Theo KCNA, Bắc Hàn đã đưa hỏa tiễn vào vị trí sẵn sàng tấn công các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đặt ở Nam Hàn và ở Thái Bình Dương. Lệnh ký có đoạn viết "kế hoạch lực lượng chiến lược để đánh vào đất liền Hoa Kỳ".
  • Cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Nam Hàn khiến Bắc Hàn phản ứng mạnh mẽ. Trong hình là lính Nam Hàn chuẩn bị tập trận ở thành phố Paju, biên giới giữa hai miền Triều Tiên.
  • Hôm 29/3/2013, Nam Hàn tiến hành tập trận gần khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên, cũng là hôm Bắc Hàn đặt các đơn vị tên lửa của mình vào vị trí sẵn sàng tấn công, sau khi Mỹ cho hai máy bay ném bom tàng hình có khả năng mang vũ khí hạt nhân bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong một cuộc phô trương sức mạnh hiếm hoi.
  • Trung Quốc kêu gọi giảm căng thẳng trong lúc lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un “cuối cùng cũng ký kế hoạch chuẩn bị kỹ thuật cho hỏa tiễn chiến lược KPA, ra lệnh sẵn sàng bắn để có thể tấn công bất kỳ lúc nào”, KCNA viết.
  • Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây liên tục đưa ra đe dọa bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng phương Tây vẫn chỉ coi đây là cách Bắc Hàn tuyên truyền và Hoa Kỳ lại cho máy bay B-52 hoạt động nhiều hơn ở khu vực bán đảo Triều Tiên.
  • Giới quan sát cho rằng khó có thể xảy ra một cuộc chiến hạt nhân trên diện rộng tại Đông Bắc Á nhưng cũng có mối lo sợ một tính toán sai lầm từ phe nào cũng có thể dẫn tới tình trạng khó kiểm soát.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.