Trung Quốc chế tạo vật liệu siêu nhẹ

Cập nhật: 11:13 GMT - thứ năm, 11 tháng 4, 2013
  • Các nhà khoa học Đại học Chiết Giang, Trung Quốc vừa chế tạo được loại vật liệu siêu nhẹ gọi là carbon aerogel. Họ cũng tuyên bố đây là loại vật liệu nhẹ nhất từng được tạo ra.
  • Để sản xuất ra chất xốp này, một nhóm nghiên cứu do giáo sư Cao Triều dẫn dắt đã dùng giải pháp làm khô bằng công nghệ đông lạnh các ống nano carbon và graphene để loại bỏ toàn bộ chất ẩm trong khi vẫn giữ được cấu trúc nguyên vẹn. Loại vật liệu này nhẹ hơn so với kỷ lục graphite aerogel của nhóm nghiên cứu người Đức thực hiện năm 2012.
  • Nó nhẹ đến nỗi đặt lên loại cỏ may cực mảnh cũng không hề suy suyển. Mặc dù vật liệu ở thể rắn, bên trong có chứa rất nhiều lỗ khí nhỏ. Nghiên cứu được công bố trên báo Advanced Materials.
  • Mặc dù có bề ngoài mỏng manh, loại vật liệu làm từ aerogel có độ dẻo tuyệt vời, nó có thể nẩy bật lại khi bị nén. Nó cũng được dùng để làm sạch dầu: rất nhiều sản phẩm hút dầu có thể thấm tới khoảng 10 lần trọng lượng của nó, loại vật liệu mới này có thể hút tới 900 lần so với trọng lượng của nó.
  • Giáo sư Cao Triều (người đứng) nói carbon aerogel có thể đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý dầu tràn, lọc nước và lọc khí. Ông cũng nói thêm rằng kỹ thuật làm khô bằng đông lạnh mà họ sử dụng giúp việc chế tạo thuận lợi hơn so với các cách truyền thống.
  • Vật liệu aerogel mới, cùng với vật liệu siêu nhẹ khác như vi mạng kim loại, nhẹ hơn loại xốp styro tới 100 lần. Cấu trúc liên kết của các ống vi mạng được một nhóm nghiên cứu ở California chế tạo ra, và loại vật liệu này có thể trở về trạng thái ban đầu ngay cả sau khi chịu lực căng cực lớn.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.