Thăm lại thành phố bỏ hoang vì phóng xạ

Cập nhật: 15:13 GMT - thứ bảy, 27 tháng 4, 2013
 • Suốt năm năm, Ric Wright chỉ chụp hình những nơi bị bỏ hoang và đã chìm vào quyên lãng mà ông tìm thấy ở gần nhà. Nhưng đến năm 2012, ông quyết định đi xa hơn và tiến vào khu vực cách ly quanh nhà máy nguyên tử Chernobyl ở Ukraine, nơi xảy ra vụ nổ và chảy lò phản ứng, là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất từng xảy ra trên thế giới.
 • Nhiếp ảnh gia Wright đã tới nơi này vài lần và ở lại chín ngày, trong đó ông dành phần lớn thời gian chụp thành phố hoang vắng Pripyat, một thời là quê hương của các gia đình công nhân làm trong nhà máy hạt nhân. 49.000 cư dân của thành phố được yêu cầu rời đi khẩn cấp, chỉ trong vòng 36 giờ sau khi vụ nổ xảy ra ngày 26/04/1986.
 • "Chiếc đu quay lớn ở trung tâm thành phố Pripyat có lẽ là thứ được chụp lại nhiều nhất ở thành phố," ông Wright nói. Công viên giải trí đáng ra được chính thức mở cửa vào ngày 01/05/1986, chỉ sau vụ nổ năm ngày, và nó chưa từng được sử dụng.
 • Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật thời Xô Viết vẫn còn ở Pripyat, từ tranh tường tới áp phích. Bức tranh tường này là ở bên ngoài một bưu điện.
 • Đây là một phòng học trong số 21 trường trong thành phố. Ông Ric Wright nói: "Phần lớn các phòng học đã bị cướp phá, song một số phòng vẫn còn nguyên vẹn bàn ghế và đồ vật khác."
 • "Tôi đã thấy những hình ảnh vệ tinh về chiếc thuyền trên sông này và rất muốn chụp nó đầu tiên," ông Wright nói. "Chiếc thuyền này có lẽ thường neo trên sông ngày xưa và từng là nhà ở hoặc nhà hàng nổi, nhưng trong suốt 27 năm qua, khung thuyền đã bị vỡ và nó trôi dạt xuống bờ sông."
 • Phòng hòa nhạc bỏ hoang của Pripyat. Dự án ảnh của ông Wright về thành phố này được xuất bản thành sách ảnh điện tử có âm nhạc, một số đoạn nhạc được lấy từ những bản nhạc còn sót lại nơi đây.
 • Phía bên phải là cung Văn hóa với các cửa hiệu, nhà hàng, và một tòa nhà 17 tầng, nơi từng tập trung đông dân cư. Mỗi tòa nhà đều được gắn biểu tượng của Xô Viết trên nóc.
 • "Một trong những địa điểm được biết đến nhiều nhất của thành phố là bể bơi, xuất hiện trong cả trò chơi điện tử nổi tiếng Call Of Duty: Modern warfare and the Stalker series," ông Wright cho biết.
 • Đây là những chiếc xe được sử dụng trong chiến dịch dọn dẹp ô nhiễm trong khu phế thải của vùng cách ly. Ở Burakivka này, một số xe vẫn tiếp tục rỉ nát. Rất nhiều xe tải bị gỡ mất máy và dây điện.
 • "Trạm xe lửa Yanov là bến cuối cùng của thành phố Pripyat và ở phía Tây Nam thành phố," ông Wright kể. "Phần lớn người dân đi sơ tán từ bến tàu này."
 • "Một cách nhìn khác về thành phố bỏ hoang Pripyat là mường tượng ra cuộc sống ở thế giới khác 27 năm trước, chẳng hạn như khu vực xung quanh vùng Fukushima ở Nhật Bản, hoặc thế giới trông sẽ ra sao sau 25 năm không có sự can thiệp của con người, khi thiên nhiên chiếm cứ lại các thành phố," theo nhiếp ảnh gia Ric Wright.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.