'Người Việt hầu thánh giữa London'

Cập nhật: 14:14 GMT - chủ nhật, 28 tháng 4, 2013

Hầu Thánh giữa London

 • Hầu thánh giữa London
  Trong một không gian chưa tới 20m vuông, một nhóm nhỏ cộng đồng người Việt đang tái tạo sinh hoạt tín ngưỡng thờ mẫu ở Hackney, London.
 • Hầu thánh giữa London
  'Cô đồng' Ngọc Điệp biểu diễn các điệu múa 'hầu Thánh' truyền thống trong không gian đượm mầu sắc châu Á.
 • Hầu thánh giữa London
  Các khán giả say mê vỗ tay tán thưởng những điệu múa và nghi thức, dõi theo các thao tác trình diễn, phối hợp giữa 'cô đồng' và nhóm 'hầu đồng' để xem họ thành công ra sao.
 • Hầu thánh giữa London
  Những người trong nhóm giúp lễ cho hay công việc chuẩn bị trước, trong buổi lễ rất bận rộn, việc thay phục trang, trang điểm cũng phải được phối hợp rất nhịp nhàng và khẩn trương để các 'giá hầu' được thành công như ý.
 • Hầu thánh giữa London
  Nhiều vật dụng được mang từ Việt Nam sang để phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng có nguồn gốc dân gian của người Việt ra đời từ hàng thế kỷ trước.
 • Hầu thánh giữa London
  Trầu cau được những người đi lễ và giúp lễ chuẩn bị vẫn còn tươi, đa số đồ sính lễ có thể tìm thấy ngay tại các cửa hàng và khu chợ châu Á ở London, một số khác như mọi người cho biết có thể được vận chuyển qua đường hàng không.
 • Hầu thánh giữa London
  Chuông trống được tham gia hòa âm tạo thêm hiệu quả sống động về nhịp điệu và tiết tấu, phụ họa cho các vũ điệu dân gian.
 • Hầu thánh giữa London
  Nghệ sỹ Thanh Phan, người dành nhiều năm nghiên cứu văn hóa và tín ngưỡng dân gian, trực tiếp cầm nhịp cho buổi lễ. Ông nói âm nhạc dân gian Việt Nam là một kho tàng quý báu và xứng đáng được bảo tồn, trao truyền cho các thế hệ mai sau, nhất là trong cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.
 • Hầu thánh giữa London
  Tại buổi 'hầu Thánh' người ta thay thế các cung văn hát nhạc 'sống' bằng các thiết bị ghi âm và bá âm điện tử. "Lý do là vì không gian ở đây còn hạn chế nên chưa cho phép", một 'cung văn điện tử' nói với BBC.
 • Hầu thánh giữa London
  Một khách tham dự buổi sinh hoạt tín ngưỡng cho biết công việc chuẩn bị phải mất cả vài tuần lễ từ trước, nhưng tới sát ngày, nhóm chuẩn bị cũng vẫn chưa hết việc, anh cũng nói trong số khách dự, có nhiều người đến từ các nơi xa, bên ngoài London.
 • Hầu thánh giữa London
  Buổi lễ kết thúc, tất cả mọi người tham dự đều nghỉ ngơi và có vẻ thư giãn, hài lòng. Nghệ sỹ Thanh Phan (áo nâu, ngồi giữa) nói với BBC: "Các buổi sinh hoạt ở Anh rẻ hơn ở Việt Nam nhiều, bên nhà có nơi tốn tới cả chục, trăm triệu đồng, ở đây chúng tôi kết nối cộng đồng, để chia sẻ, giao lưu với nhau, nói, hát tiếng Việt, ôn lại văn hóa ông cha và chan hòa với nhau là chính."

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.